การสร้างแบบฝึกเรื่องการเขียนเรียงความสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศิริวิทยา จังหวัดสมุทรปราการ
| dc.contributor.advisor | วรรณา บัวเกิด | |
| dc.contributor.author | กนกกาญจน์ ตาลประสาท | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ สร้างแบบฝึกทักษะ เรื่องการเขียน เรียงความ กลุ่มสาระการเรียนรู้ ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรีวิทยา จังหวัดสมุทรปราการแบบฝึกทักษะ เรื่องการเขียนเรียงความที่ผู้ศึกษาได้สร้างขึ้น จำนวน 11 เรื่อง ประกอบด้วย การใช้คำ การใช้ประโยค โวหารในการเขียนเรียงความ การเลือกเรื่อง ตั้งชื่อเรื่อง การ เขียนโครงเรื่อง การเขียนย่อหน้า องค์ประกอบของเรียงความ การเขียนเล่าเรื่อง การเขียนแสดง ความคิดเห็น การเขียนแสดงความรู้สึก การเขียนเรื่องจากจินตนาการ ดำเนินการสร้างโดยการ รวบรวมเอกสาร วิเคราะห์เนื้อหาเพื่อนำมาใช้ในการสร้างแบบฝึก และตรวจสอบคุณภาพของแบบ ฝึกโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน ประเมินด้านจุดประสงค์การเรียนรู้ เนื้อหา และกิจกรรม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าดัชนีความสอดคล้องผลการประเมินด้านจุดประสงค์การเรียนรู้ เนื้อหา และกิจกรรม พบว่ามีความเหมาะสม โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.64-1.00 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study was to construct of essay writing exercises in the Thai language for MathayomSuksa I Students of Siriwitthaya school Phrapradaeng district, Samutprakarn province. The result of this study are the essay writing practices that set up the writer. There are eleven contents consist of the words using, the using of sentences, the oratory for writing an essay, name of the title, construction, paragraph part of essay, telling the story, giving an opinion, expression. Writing the story from an imagine, and assessment about the quality of writing by the three experts. and assessment about the objective, contents and activity in the exercises The statistics were analyzed by index of is between 0.67-1.00 The summary is this essay writing practice is quality. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สื่อการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--ศึกษาศาสตร์ | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การเขียน--การศึกษาและการสอน | |
| dc.title | การสร้างแบบฝึกเรื่องการเขียนเรียงความสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศิริวิทยา จังหวัดสมุทรปราการ | |
| dc.title.alternative | Construction of exercises on essay writing for mathayom suksa I students of Siriwitthaya School in Samut Pragan Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |