ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเล่นจากวัสดุที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่มีต่อความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชุมชน วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง
dc.contributor.advisor: กนตวรรณ มีสมสาร
dc.contributor.author: จิตรลัดดา หลักแหลม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชุมชนวัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง ก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเล่นจากวัสดุที่ใช้ในชีวิตประจำวัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เด็กอนุบาลชาย-หญิง อายุ 4-5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนชุมชนวัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง จำนวน 22 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือการใช้ชุดกิจกรรมการเล่นจากวัสดุที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และแบบทดสอบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การทดสอบเครื่องหมาย ผลการวิจัยพบว่า หลังการใช้ชุดกิจกรรมการเล่นจากวัสดุที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กสูงกว่าก่อนใช้ชุดกิจกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The objective of this study was to compare fine motor abilities of preschool children at ChumChon Wat Phra Tat Lampang Luang School before and after undertaking weaving daily life materials activities. The sample comprised twenty-two preschool children, 4-5 years old, who were studying in the second kindergarten level during the first semester of the 2020 academic year at ChumChon Wat Phra Tat Lampang Luang School in Lampang Province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were a handbook for organizing the weaving daily life materials activities, and a test on fine motors abilities of preschool children. Statistics employed in data analysis was sign test. The research findings show that the preschool children at ChumChon Wat Phra Tat Lampang Luang School in Lampang Province who undertook the weaving daily life materials activities had increasingly better fine motor abilities than their proactivity fine motor abilities at the .01 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเล่นจากวัสดุที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่มีต่อความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โรงเรียนชุมชน วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Effect of using the daily life material activity package on fine motor abilities of preschool children at ChumChon Wat Phra Tat Lampang Luang School in Lampang province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต