ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: จรัสศรี จิระประวัติตระกูล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 (2) ศึกษาความคิดเห็นต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรและข้าราชการตำรวจชั้นประทวน (4)ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7(5) เสนอแนะแนวทางลดความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ประชากรสำหรับการศึกษาครั้งนี้ คือ ข้าราชการตำรวจทั้งหมดที่สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 จำนวน 1,738 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 326 คน โดยการใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมันร้อยละ 95 ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า t-test และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความเครียดของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ในภาพรวม อยู่ในระดับน้อย (2) ปัจจัยทุกด้าน คือ ด้านลักษณะงาน ด้านการดำเนินชีวิต ด้านการบริหารงาน ด้านบรรยากาศในองค์การ ด้านสัมพันธภาพในที่ทำงาน และด้านความสำเร็จในการทำงาน มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานในระดับปานกลาง (3) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรและข้าราชการตำรวจชั้นประทวน พบว่า ปัจจัยด้านการบริหารงาน ด้านบรรยากาศในองค์การ ด้านสัมพันธภาพในที่ทำงาน และด้านความสำเร็จในการทำงาน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านลักษณะงาน และด้านการดำเนินชีวิต ไม่มีความแตกต่างกัน และข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรมีความเครียดกว่าชั้นประทวน (4) ปัจจัยด้านการดำเนินชีวิตส่งผลต่อความเครียดของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านอื่นๆ ไม่ส่งผลต่อความเครียด (5) ข้อเสนอแนะ ได้แก่ควรจัดสรรเบี้ยเลี้ยงในการทำงานเพิ่ม ควรมีการร่วมกันประชุมปรึกษาหารือบ่อยๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์และลดความเครียด จัดหาความวัสดุอุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานให้เหมาะสม และการแบ่งภาระงานที่ได้รับผิดชอบอย่างยุติธรรม
dc.description.abstract: The purposes of this research were to: (1) study level of working stress of police officers of the Metropolitan Police Division 7; (2) study opinions concerning factors affecting the work stress of Police Officers at the Metropolitan Police Division 7; (3) compare working factors affecting the work stress between commissioned officers and non-commissioned officers; (4) study factors affecting the work stress of police officers of the Metropolitan Police Division 7; and (5) recommend guidelines to reduce the work stress of police officers of the Metropolitan Police Division 7. Population was 1,738 police officers of the Metropolitan Police Division 7. Samples were 326officers calculated via Taro Yamane formula at level of validity of 95% and employed proportional stratified random sampling. The instruments used for data collecting were questionnaires. The statistical analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and multiple regression. Research results revealed that: (1) an overview of stress level of police officers was at low level; (2) all factors namely job type, way of life, administration, organizational atmosphere, relationship and career achievement affected the work stress at medium level; (3) comparison of factors affecting the work stress between commissioned officers and non-commissioned officers, it was found that factors regarding administration, organizational atmosphere, relationship and career achievement were different at statistical level of significant of 0.05 whereas factors regarding job type, and way of life were not different. The stress of commissioned officers was higher than non-commissioned officers; (4) way of life factor affected the work stress of police officers of the Metropolitan Police Division 7 at level of significance of 0 .0 5. Other factors did not affect the stress; and (5) recommendations were that working allowances should be increased, the organization should arrange frequent meeting to build better relationship and help reducing stress, facilities and materials related to works should be provided to police officers adequately and all tasks should be delegated equally among the colleagues.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ตำรวจ--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7
dc.title.alternative: Factors affecting work stress of police officers of the Metropolitan Police Division 7
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต