คู่มือการจัดการระบบสถานพยาบาลตามาตรฐานสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก สำหรับบุคลากรโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
dc.contributor.advisor: นิตยา เพ็ญศิรินภา
dc.contributor.author: สุรีพร รัตนบูลย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description.abstract: การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อการรักษาโรคในประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีการกักตัวเพื่อการฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อโรค โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เป็นโรงพยาบาลเอกชนระดับตติยภูมิที่สามารถรับผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศและต้องกักตัวในโรงพยาบาล แต่ยังไม่มีคู่มือการดำเนินงานที่ชัดเจน การจัดทำคู่มือการจัดการระบบสถานพยาบาลตามมาตรฐานสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือกสำหรับบุคลากร จะช่วยให้กระบวนการทำงานเป็นไปตามมาตรฐาน และลดโอกาสการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ส่งผลให้ผู้ป่วยและบุคลากรมีความเชื่อมั่นและปลอดภัยจากการติดเชื้อกระบวนการจัดทำคู่มือฯ ได้แก่ การทบทวนเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดระบบสถานพยาบาลรองรับการเป็นสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก จัดทำร่างคู่มือฯ มีการตรวจสอบความตรงด้านเนื้อหาของร่างคู่มือฯ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้ค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 1.0 หลังจากปรับแก้ไขตามคำแนะนำ ได้นำคู่มือฯ ไปทดลองใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ และฝ่ายสนับสนุนบริการในแผนกหอผู้ป่วยกักกัน โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จำนวน 17 คน แล้วให้ประเมินความพึงพอใจต่อการใช้คู่มือฯ ดังกล่าว ผลการดำเนินงาน ได้คู่มือฯ ที่มีเนื้อหาประกอบด้วย (1) บทนำ (2) ความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด 19 (3) ความรู้เกี่ยวกับ Alternative Hospital Quarantine (4) แนวทางการจัดระบบสถานพยาบาลรองรับการเป็นสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และ (5) กฎหมายและประกาศที่เกี่ยวข้อง สำหรับผลการทดลองใช้ พบว่า บุคลากรมีความพึงพอใจต่อคู่มือโดยรวมในระดับมากที่สุดสำหรับความพึงพอใจรายด้าน พบคะแนนเฉลี่ยสูงสุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ รูปแบบภาษาที่เข้าใจง่าย รองลงมา คือ การนำไปปฏิบัติได้จริงตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และความสอดคล้องของเนื้อหากับความต้องการของผู้ใช้
dc.description.abstract: The COVID COVID-19 pandemic, which has been spreading all over the world, affects all patients who travel abroad for medical treatment in Thailand. The Ministry of Public Health requires that all incoming patients be quarantined to control the spread of t he disease. Samitivej Sukhumvit Hospital is a private tertiary hospital that can provide quarantine services to such patient groups. At that moment, there was no handbook; so having a Manual on Healthcare System Management According to Alternative Hospital Quarantine Standards would be helpful for the personnel to work according to the COVID COVID-19 control standards, thereby resulting in patients and personnel feeling confident and protected against coronavirus infection. The manual preparation involved the reviews of relevant documents and research related to Alternative Hospital Quarantine for preparing a draft manual. The content validity of the draft manual was checked by three qualified experts – the index being 1.0 for all parts. The draft manual was revise d as p er expert recommendations and then tried out with 17 personnel involved in the quarantine ward; and finally their satisfaction with the manual was assessed. The finalized manual contains: (1) Introduction, (2) Knowledge about COVIDCOVID-19, (3) Knowledge a about Alternative Hospital Quarantine, (4) Guidelines for Alternative Hospital Quarantine Standards for Personnel at Samitivej Sukhumvit Hospital, and (5) Relevant laws and notifications. The trial results indicated the highest level of overall satisfaction wit h the manual. The top three aspects with the highest average scores were the easy easy-to -understand language, followed by practicality in performing assigned tasks, and the content corresponding to user needs.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: สถานพยาบาล--การบริหาร
dc.title: คู่มือการจัดการระบบสถานพยาบาลตามาตรฐานสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก สำหรับบุคลากรโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
dc.title.alternative: Manual on healthcare system management according to alternative hospital quarantine standards for personnel at Samitivej Sukhumvit Hospital
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต