นโยบายเงินปันผลและความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: อนิรุธ อยู่มั่น
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษานโยบายเงินปันผลและความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของนโยบายเงินปันผลต่อความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 38 บริษัท รวม 190 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ข้อมูลที่ศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยข้อมูลทางการเงิน และราคาปิดรายปีของบริษัทจดทะเบียนสำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ สมการถดถอยแบบ ฟิก เอฟเฟกสถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติที ผลการศึกษาพบว่า (1) เงินปันผลต่อหุ้น อัตราการจ่ายเงินปันผล และอัตราผลตอบแทนเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเฉลี่ยประมาณ 0.86 บาทต่อหุ้น ร้อยละ 0.58 และ 3.28 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าสูงสุดประมาณ 6.00 บาท ร้อยละ 2.05 และ 11.31 ตามลำดับ และค่าต่ำสุดเท่ากับ 0.01 บาท ร้อยละ 0.04 และ 0.28 ตามลำดับ สำหรับความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ โดยเฉลี่ยประมาณ 0.29 ค่าสูงสุดและตำ่สุดคือ 1.73 และ 0.01 ตามลำดับ และ (2) นโยบายเงินปันผลซึ่งวัดโดยอัตราผลตอบแทนเงินปันผลส่งผลกระทบทางลบต่อความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยอื่น คือ ขนาดของธุรกิจส่งผลกระทบทางลบต่อความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนเช่นกัน ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อส่งผลกระทบทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the dividend policy and the volatility of stock prices of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand; and (2) to analyze the impact of the dividend policy on the stock prices volatility of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population was all listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand with complete information according to the conditions of the study, totally 30 companies, summed at 190 data set. The period of study was 5 years, from January 1st, 2017 to December 31st, 2021. The data of this study was secondary data, consisting of financial information and annual closing price of listed companies in the same period. The method used in this study was fixed-effects regression. Statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum, minimum, and t-statistic. The research findings showed that (1) an average of dividend per share, dividend payout ratio and dividend yields of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand were at approximately 0.86 baht per share, 0.58 and 3.28 percent, respectively. The maximum value was approximately 6.00 baht, 2.05 and 11.31 percent, respectively. The minimum value was 0.01 baht, 0.04 and 0.28 percent, respectively. An average of the stock prices volatility was approximately 0.29, the maximum and minimum value were at 1.73 and 0.01 respectively; and (2) dividends policy that was measured by dividend yields showed negative impact toward the stock prices volatility of listed companies at statistically significance at 0.05 level. Other factor such as size of business had negative impact on the stock prices volatility of listed companies as well. Whereas, inflation rate showed positive impact at statistically significance at 0.01 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject.other: เงินปันผล
dc.subject.other: การบัญชีกับความผันผวนของราคา
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: นโยบายเงินปันผลและความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Dividend policy and stock prices volatility of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต