ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขตต 6
| dc.contributor.advisor | วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ | |
| dc.contributor.author | ประภากร เอี่ยมไผ่ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุนิสา จุ้ยม่วงศรี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา(1) ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 (3) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษาคือ ข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 จำนวน 14 แห่งรวม 807 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสองขั้นตอน คือ แบบแบ่งชั้นและแบบเป็นระบบ ได้กลุ่มตัวอย่างที่นามาศึกษาในครั้งนี้ จำนวน 267 คน และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์เนื้อหา และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) แบบ (Enter) ผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาตามมิติพบว่าผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานทั้ง 4 มิติอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกันโดยลำดับแรก คือ มิติ ด้านคุณภาพการให้บริการ รองลงมา คือ มิติด้าน ด้านประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการ มิติ ด้านประสิทธิผลตามแผนปฏิบัติราชการ และลำดับสุดท้าย คือ มิติ ด้านพัฒนาองค์กร (2) ปัจจัยทั้ง 5 ด้านประกอบด้วย กระบานการบริหาร ปัจจัยจูงใจ ทรัพยากรการบริหาร ปัจจัยสุขวิทยา และสมรรถนะ อย่างน้อยหนึ่งปัจจัย มีอิทธิต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 นอกจากนี้หากพิจารณารายด้าน พบว่า กระบวนการบริหาร ปัจจัยจูงใจ และทรัพยากรการบริหารมีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 (3) ปัญหาอุปสรรค ต่อการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 ลำดับแรก คือ ด้านบุคลากร ได้แก่ จำนวนไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน ไม่ตรงสายงาน และการสรรหาไม่มีคุณภาพ รองลงมา คือ ด้านแรงจูงใจ ได้แก่ ขาดความก้าวหน้าในอาชีพ และสวัสดิการไม่เหมาะสม ข้อเสนอแนะ ในการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขต 6 ลำดับแรก คือด้านบุคลากร ได้แก่ กำหนดอัตรากำลังให้เหมาะสมกับปริมาณงาน และความสามารถ จัดกลุ่มภารกิจให้ชัดเจน รองลงมา คือ ด้านแรงจูงใจ ได้แก่ สร้างมาตรฐานความก้าวหน้าในสายงานอาชีพ การประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างโปร่งใส และเพิ่มสวัสดิการต่างๆให้เหมาะสม | |
| dc.description.abstract | The purposes of the study were (1) to study job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6; (2) to study factors effected job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6; and (3) to study problems, difficulties and suggestions to develop job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6. The study was a survey research. The total population consisted of 807 government officials from 14 Prisons and Correctional Institutions Zone 6. The samples consisted of 267 government officials selected by using two-stage sampling method: stratified and systematic. The data was collected by using a questionnaire with reliability of 0.96 and was analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, content analysis and Enter Multiple Regression Analysis. The results showed that (1) the job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6 was at the high level overall. The job performances achievement of 4 dimensions was also at the high level: service quality, performance efficiency, an action plan effectiveness, and organizational development, respectively; (2) at least one of five factors which consisted of administrative process, motivation, administrative resources, hygienic, and competency effected job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6. In addition, administrative process, motivation and administrative resources were found effected job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6; and (3) the first difficulty of job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6 was personnel issues: insufficient officials, inappropriate officials’ qualifications, and poor recruitment process. The second one was motivation issues: lack of achievement and unsuitable welfare. The first recommendation for improving the job performances achievement of government officials of Prisons and Correctional Institutions Zone 6 was personnel issues: set up the appropriate workload and certain working groups. The second one was motivation issues: developed the achievement standard of career path; evaluated job performances transparently; and increased the suitable welfare | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขตต 6--การทำงาน | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการในเรือนจำและทัณฑสถานเขตต 6 | |
| dc.title.alternative | Factors effected job performances achievement of Government Officials of Prisons and Correctional Institutions zone 6 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |