การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐม
| dc.contributor.advisor | จิรวัฒน์ เมธาสุทธิรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | สุวารี อินแสน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เพื่อศึกษาระดับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก และปัจจัยภายในระดับองค์การ (2) เปรียบเทียบการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือกจังหวัดนครปฐม โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายในระดับองค์การกับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือกจังหวัดนครปฐม (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือกให้เป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่เป็นศึกษาวิจัยคือบุคลากรสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จำนวน 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และสถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) บุคลากรสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐมที่มีอายุ และระดับตำแหน่งงานต่างกันมีความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านเพศ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงานและหน่วยงานที่สังกัดไม่แตกต่างกัน (3) ปัจจัยภายในโดยรวมมีความสัมพันธ์กับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (4) แนวทางในการพัฒนาสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือกให้เป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ผู้บริหารควรมีเป้าหมายและวิสัยทัศน์ในการทำงาน รวมไปถึงเปิดโอกาสให้บุคลากรได้พัฒนาความสามารถในการปฏิบัติงาน ส่งเสริมบุคลากรได้มีส่วนร่วมในการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจและเป้าประสงค์ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study (1) the level of Learning Organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province and internal factors at the organizational level (2) to compare being a Learning Organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province Classified by personal factors (3) The relationship between internal factors at the organization level and being a Learning Organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province (4) guidelines for the development of Sam Khwai Phueak Municipality to become a learning organization. This research is a quantitative research. The target population of this research was 55 personnel from Sam Khwai Phueak Municipality . The instrument used for data collection was questionnaire. The data were analyzed by analyzing statistics such as frequency, percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA and Pearson's correlation coefficient statistics. The results showed that (1) the level of Learning Organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province as a whole was at a high level. (2) Sam Khwai Phueak Municipal employees in different job positions have difference opinions on being a learning organization. The different were statistically significant at the 0.05 level. Where as employees with different grnder, educational level and working period have no different opinion about being a learning organization. (3) The overall internal factors were related to the Learning Organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province with statistically significance at 0.01 level. (4) The guidelines for the development of Sam Khwai Phueak Municipality to be a learning organization were executives should have goals and visions in their work. as well as providing opportunities for personnel to develop their ability to work Encourage personnel to participate in setting vision, mission and goals | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก | |
| dc.subject.other | การเรียนรู้องค์การ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสำนักงานเทศบาลเมืองสามควายเผือก จังหวัดนครปฐม | |
| dc.title.alternative | Learning organization of Sam Khwai Phueak Municipality Nakhon Pathom Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |