พฤติกรรมผู้บริโภคของผู้ใช้บริการทันตกรรมในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: ธรรมนูญ มาลานนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) ลักษณะปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ (2) พฤติกรรมการใช้บริการ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดต่อการตัดสินใจใช้บริการ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการใช้บริการ (5) ปัญหาการให้บริการทันตกรรม การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ผู้ที่เคยใช้บริการคลีนิก/ โรงพยาบาลที่ให้บริการทันตกรรม ที่ไม่ทราบจำนวนประชากร ใช้กลุ่มตัวอย่าง 400 คน ใช้การสุ่ม ตัวอย่างแบบไม่เป็นไปตามความน่าจะเป็น สุ่มตามความสะดวก โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ สถิติแบบพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิง อนุมาน ได้แก่ การทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า (1) ลักษณะปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง อายุ 25-40 ปี มีการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี อาชีพพนักงานลูกจ้างเอกชน รายได้ 10001-25000 บาทต่อเดือน (2) พฤติกรรมการใช้บริการ พบว่า ส่วนใหญ่เข้ารับการรักษาอาการทั่วไป เลือกใช้บริการจากความน่าเชื่อถือของคลีนิก/โรงพยาบาล ตัดสินใจใช้บริการด้วยตัวเอง เวลารับ บริการคือวันจันทร์ถึงวันศุกร์ช่วงเช้า เลือกโรงพยาบาลรัฐบาล การรับบริการไม่สม่ำเสมอ (3) ปัจจัย ส่วนประสมการตลาดต่อการตัดสินใจใช้บริการที่มีระดับความสำคัญมาก คือ ปัจจัยด้านบริการ สถานที่ ราคา และปัจจัยที่มีระดับความสำคัญปานกลาง คือ ปัจจัยด้านการสื่อสารการตลาด (4) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการใช้บริการ พบว่าโดยส่วนใหญ่ เพศ การศึกษา และรายได้ ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้บริการ ส่วนอายุและอาชีพมี ความสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (5) ปัญหาการให้บริการทันตกรรมที่พบมาก ที่สุดคือปัญหาค่าบริการแพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ
dc.description.abstract: The objectives of the study were (1) to study personal factors of dental patients; (2) to study the customer behavior for receiving service; (3) to study marketing mix factors affecting customers’ decision for receiving service; (4) to study the relationship between personal factors and the customer behavior for receiving service; and (5) to study problems of dental services. The study was a survey research. Population was the patients of dental clinics or dental service in the hospitals. The sample was 400 patients selected by using convenience sampling method. Questionnaires were used for data collection. The data was analyzed by using both descriptive statistics: frequency, percentage, mean, and standard deviation and inferential statistic: chi-square. The results showed that (1) most of dental patients were female, aged 25-40 years, lower educational degrees, private employees, income 10,001-25,000 THB; (2) most of dental patients received the general dental service; selected the trusted clinics or hospitals; made decision by themselves; selected service time in the morning between Monday to Friday; selected the government hospitals; and received service irregularly; and (3) service, place, and price were the most important marketing mix factors affecting patients’ decision making while marketing communication was important at the moderate level; (4) gender, education background, and income did not relate to the customer behavior for receiving service whereas age and occupation related to the customer behavior for receiving service at the statistically significant 0.05 level; and (5) the most important problem of dental service was an expensive charge compared with the quality.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ทันตกรรม--ไทย--ระยอง
dc.title: พฤติกรรมผู้บริโภคของผู้ใช้บริการทันตกรรมในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Consumer behavior of dental patients in Pluakdaeng Sub-district, Rayong Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต