ปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลย
| dc.contributor.advisor | ลาวัลย์ หอนพรัตน์ | |
| dc.contributor.author | ชยานนท์ ทองแถม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง ปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ทั่วไป ทฤษฎีและหลักการทั่วไปเกี่ยวกับสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญา ตลอดทั้งสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศกราช 2550 ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยในประเทศไทยและต่างประเทศเพื่อนามาวิเคราะห์สภาพปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลย ตลอดทั้งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาพร้อมขอเสนอแนะ การศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ด้วยวิธีการ วิจัยทางเอกสาร ศึกษาค้นคว้าจากเอกสารภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ตำรา หนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์ตัวบทกฎหมาย บทความและเอกสารที่ เกี่ยวของมาทำการวิเคราะห์สภาพปัญหา เพื่อพิจารณาหาข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาต่อไป จากการศึกษาพบว่าปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลยพบประเด็นปัญหาโดยสรุปดังนี้ 1. ปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาที่ไม่เป็นไปตามข้อสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด 2. ปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ถูกล่อลวง ให้กระทำความผิดในคดียาเสพติด กล่าวคือการล่อลวงให้ผู้ร้ายเดิมกระทำความผิดกับการล่อลวงให้ผู้บริสุทธิ์กระทำความผิดควรจะมีผลแตกต่างกัน กล่าวคือ การล่อลวงให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยกระทำ ความผิดทั้งที่บุคคลเหล่านั้นไม่มีเจตนากระทำความผิด มาตั้งแต่แรกแต่กระทำความผิดไปเนื่องจากการจูงใจและการขอร้องจากผู้ลวงให้กระทำความผิดอาจกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลยตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศกราช 2550 ได้อีกทั้งบุคคลเหล่านั้นอาจต้องถูกรัฐฟ้องร้อง ดำเนินคดีอาญาทำให้ต้องเสียทั้งสิทธิและเสรีภาพไป และ 3. ปัญหาการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กับหลักสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 นั้น กรณีการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยต้องขอหมายจากศาลก่อนจะสร้างความล่าช้าส่งผลใหเกิดความเสียหายกับประเทศชาติได้ | |
| dc.description.abstract | The objective of this independent study are to study general knowledge, theory and general principles on the rights of the accused or the defendant in a criminal case. And also all nights and freedoms under the Constitution of the Kingdom of Thailand, Year 2550. Law relating to the protection of the rights of the accused or the defendant in Thailand and abroad. To analyze the problems of rights and freedoms of the accused or the defendant. All the solutions and suggestions. Methodology of study is qualitative research by study documents bath Thai and foreign language textbooks, journals, newspaper articles, laws, and documents related to the analysis of problems. Feedback in order to determine the next solution. Studies of the rights and liberties of the accused or the accused is found issues as follows : One. The rights and liberties of the accused or the defendant in a criminal case is not presumed to follow the accused or the defendant not guilty. Two. Issue of rights and freedoms of the accused or defendant who were tempted to commit offence in drug cases is to trick the culprit was committed to the temptation of the innocent offender should have different results, that is Moreover the temptation of the accused or the defendant to commit the offense that they have no intention in the first place. but the offense have been commit due to the attraction and appeal of a fraud temptation may affect the rights and liberties of the accused or the accused under the Constitution of the Kingdom of Thailand, Year 2550 as well as those persons may be litigated criminal proceedings by state which effect right and freedom and Three. Issues arrest suspects under the Emergency Decree on Public Administration in 2548 and the rights and freedoms under the Constitution of the Kingdom of Thailand Year 2550 and the arrest of the suspects shall receive the warrant to arrest from count of Justine may creates delays which cause damage to the public. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--นิติศาสตร์ | |
| dc.subject.other | ผู้ต้องหา | |
| dc.subject.other | สิทธิผู้ต้องหา | |
| dc.title | ปัญหาสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องหาหรือจำเลย | |
| dc.title.alternative | Investigation in wrong lawsuit about the gender by inquiry woman official | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |