ปัจจัยที่ส่งผลต่อการนำหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น
| dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | |
| dc.contributor.author | สุคนธ์ทิพย์ โพธิ์หล้า | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการนําหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของคณะกรรมการเกี่ยวกับระดับการนําหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการนําหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่นประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ คณะกรรมการดําเนินการของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น 9 สหกรณ์ จํานวน 120 รายได้กลุ่มตัวอย่าง 92 ราย ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที วิเคราะห์ความแตกต่างใช้การวิเคราะห์ความ แปรปรวนทางเดียว และวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ด้วยวิธีถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการนําหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า หลักนิติธรรมมีการนําไปปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ หลักความโปร่งใส หลักคุณธรรม และหลักความรับผิดชอบ ตามลําดับ (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับ ระดับการนําหลักธรรมาภิบาลไปใช้ในการ ดําเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ไม่แตกต่างกัน และ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อการนําหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น พบว่า ตัวแปรอิสระมีความสัมพันธ์ 3 ตัวแปร อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ปัจจัยด้านกลยุทธ์ ปัจจัยด้านรูปแบบการบริหาร และปัจจัยด้านค่านิยมร่วม | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were: (1) to study the corporate governance implementation level of Saving and Credit Cooperatives in Khonkaen Province; (2) to compare the committee opinion related to the good governance implementation level, according to personal characteristics; and (3) to study factors affecting of the good governance implementation of and Credit Cooperatives in Khonkaen Province. The population in this study were 120 operation committees of Saving and Credit Cooperatives in Khonkaen Province. The samples (92 committees) were selected by using simple random sampling. The instrument used in this study was questionnaires. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, t – test. For analyzing the difference and the relationship of variables one – way Analysis of Variance and Multiple Regression were also reversed. The results reported that: (1) overall the good governance implementation of Saving and Credit Cooperatives in Khonkaen Province shows the highest. By considering in each aspect. The Rule of law is implemented in the highest level followed by Transparency, Morality, and Responsibility, respectively. (2) The opinion of committees relating to the good governance implementation are not different. (3) Factors affecting the good governance implementation are strategy, management style, and share value. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น--การบริหาร | |
| dc.subject.other | สหกรณ์--การบริหาร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการนำหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติของสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดขอนแก่น | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the Good Governance implementation of saving and credit cooperatives in Khonkaen Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |