บทบาทของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ วัดคลองแจง (วัดเขาแจงเบง) ในการเสริมสร้างวิถีชีวิตประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชนตำบลสะตอน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี
dc.contributor.advisor: ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์
dc.contributor.author: นันทิดา ผิวขำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) บทบาทของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ วัดคลองแจง (วัดเขาแจงเบง) ในการเสริมสร้างวิถีชีวิตประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชน ตำบลสะตอน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรีและ (2) นำเสนอปัญหา อุปสรรคในการเสริมสร้างวิถีชีวิตประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชนของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ วัดคลองแจง (วัดเขาแจงเบง) ตำบลสะตอน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี การวิจัยนี้ ใช้วิธีการศึกษาเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 16 คน ได้แก่พระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ และประชาชนในชุมชน แบ่งออก 5 กลุ่ม คือ กลุ่มข้าราชการ กลุ่มผู้นำชุมชน กลุ่มศิษย์วัดคลองแจง (วัดเขาแจงเบง) กลุ่มอาสาสมัคร และกลุ่มประชาชนในพื้นที่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ข้อมูลจากเอกสาร จากแบบสัมภาษณ์ จากการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม และวิเคราะห์ข้อมูลเป็นแบบเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า (1) บทบาทของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ ในการเสริมสร้างวิถีชีวิต ประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชน ศึกษา 4 บทบาท คือ 1.1) บทบาทการเป็นผู้นำท่านเป็นผู้นำที่สมบูรณ์แบบ ท่านทำตัวเป็นแบบอย่างตามหลักวิถีชีวิตประชาธิปไตยให้แก่ประชาชนในชุมชน โดยยึดหลักสิทธิ เสรีภาพ ยึดหลักเสียงส่วนใหญ่ คำนึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก เป็นต้น 1.2) บทบาทการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ท่าน ปลูกฝังให้ประชาชนเห็นคุณค่าของศีล สมาธิ ปัญญา ส่งเสริมให้ประชาชนได้ดำเนินวิถีชีวิตประชาธิปไตยตามหลักธรรมะโดยปฏิบัติตัวตามหลักของศีล 5 ไม่ยุงเกี่ยวสิ่งเสพติด และอบายมุข 1.3) บทบาทการส่งเสริมการศึกษา ส่งเสริมการศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรมควบคู่กัน ส่งเสริมให้เด็ก, เยาวชนได้แสดงออก การมีส่วนร่วมต่อชุมชน รู้จักเข้าวัดฟังธรรม สวดมนต์ภาวนา ทำกิจกรรมต่างๆ ในชุมชน เป็นการประสานความสามัคคี ระหว่าง บ้าน วัด โรงเรียน หรือเรียกว่า “บวร” เป็นการเสริมสร้างจิตสำนึกของคุณธรรม จริยธรรมของประชาชนในชุมชน 1.4) บทบาทอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนในชุมชนตระหนักถึงคุณค่าและ ความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีไทย ให้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อชุมชน ท่านเห็นว่า ทุนทางวัฒนธรรมที่สะสมอยู่ในระบบความคิด ความเชื่อ ค่านิยม รวมไปถึงแนวทางการดำเนินวิถีชีวิตของประชาชนในชุมชน ทำให้ เข้าใจ ศรัทธาและยึดมั่นในวิถีชีวิตประชาธิปไตยเพิ่มขึ้น (2) นำเสนอปัญหา อุปสรรค ในการเสริมสร้างวิถีชีวิต ประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชนของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ พบว่า 2.1) ปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ คือ บุคลากร และกองทุนสนับสนุน 2.2) ปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับประชาชนในชุมชน คือ พื้นฐานความศรัทธา และกระแสโลกาภิวัตน์ เป็นต้น
dc.description.abstract: This research aims to study (1) roles of Phra Athikan Boontham Sutthiyano, Wat Klongchang (Wat Khaochangbang) in promoting democracy for people in Saton Subdistrict, Soi Dao District, Chanthaburi Province. and (2) propose problems and obstacles in promoting democracy for people by Phra Athikan Boontham Sutthiyano, Wat Klongchang (Wat Khaochangbang) Saton Subdistrict, Soi Dao District, Chanthaburi Province. This research is a qualitative research. The sample group consists of 16 cases including Phra Athikan Boontham Sutthiyano and people living in the community. They are categorized in to five groups namely officials, community leaders, monk’s attendants of Wat Klongchang (Wat Khaochangbang), volunteers and locals. The research tools comprise of documents, interview, and participatory observation and use descriptive data analysis. The results prove that: (1) roles of Phra Athikan Boontham Sutthiyano in promoting democracy for people consist of four roles, which are: 1.1) roles of leadership: he is a perfect leader and being role model in accordance with democracy way for people in the community and upholding right and freedom, majority vote and benefits for public; 1.2) roles of Buddhism promoting: teach people to value precepts, concentration and wisdom and encourage them to live democracy way regarding to Dhamma by observing 5 precepts and refusing narcotics; 1.3) roles of education promotion: promote both religious education and secular education, encourage children and youth to study Dhamma and join activities to unite home, temple and school or “Bowon”, which enhance ethics and morality among people; and 1.4) role of Thai cultural conservation, raise awareness on Thai culture and tradition significance. The cultural capital inherited in thinking, belief, value and living of people in the community allows them better understanding and upholding democracy way. (2) propose problems and obstacles in promoting democracy for people of Phra Athikan Boontham Sutthiyano, it is found that: 2.1) problems and obstacles of Phra Athikan Boontham Sutthiyano: personnel and supporting fund; 2.2) problems and obstacles of locals: faith background and globalization.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ประชาธิปไตย--การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่น
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: บทบาทของพระอธิการบุญธรรม สุทฺธิญาโณ วัดคลองแจง (วัดเขาแจงเบง) ในการเสริมสร้างวิถีชีวิตประชาธิปไตยแก่ประชาชนในชุมชนตำบลสะตอน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี
dc.title.alternative: Role of Phra Athikan Boontham Sutthiyano Wat Klongchang (Wat Khaochangbang) in promoting democracy for people in Saton Subdistrict, Soi Dao District, Chanthaburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต