การเปิดรับความพึงพอใจและความต้องการของผู้ฟังรายการสถานีวิทยุเพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วศม. FM 99.75 MHz จังหวัดนครปฐม
| dc.contributor.advisor | ธีรารักษ์ โพธิสุวรรณ | |
| dc.contributor.author | มนัสนันท์ ภพกิตติสิริกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การเปิดรับของผู้ฟังรายการสถานีวิทยุ เพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วศม.FM 99.75 MHz จังหวัดนครปฐม 2) ความพึงพอใจของผู้ฟังรายการสถานีวิทยุเพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วศม. FM 99.75 MHz จังหวัดนครปฐม และ 3) ความต้องการของผู้ฟังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียง เพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วศม. FM 99.75 MHz จังหวัดนครปฐม การวิจัย ครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ( Survey research ) กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย จังหวัดนครปฐมทุกหลักสูตร จำนวน 350 คน โดยการเลือกแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐานแล้วนำมาพรรณาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เปิดรับฟังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียง เพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัยฯ ที่มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ติดตามฟังรายการ เดือนละ1-2 วัน ช่วงเวลาที่ฟังรายการ คือ ช่วงเวลาเช้า รายการที่ชอบฟังมากที่สุด คือ สาระธรรม และผู้ดำเนินรายการที่ชอบ คือ อาจารย์เอกลักษณ์ สังข์สุวรรณ 2) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ รายการประเภทข่าวสาร รูปแบบรายการข่าว ผู้ฟังมีความพึงพอใจผู้ดำเนินรายการที่ใช้ภาษาไทยได้ชัดเจนและเข้าใจง่าย และมีความพึงพอใจด้านการมีส่วนร่วมของผู้ฟังรวมทั้งความคมชัดของเสียง 3) กลุ่มตัวอย่างมีความต้องการมากที่สุด ด้านเนื้อหารายการ โดยให้สอดแทรกธรรมะในการศึกษาเรียนรู้ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study 1) listeners' exposure to the programs of Mahamakut Buddhist University educational radio FM 99.75 MHz in Nakhon Pathom Province; 2 ) listeners' satisfaction with the programs of MBU educational radio; and 3) the demands of listeners to MBU educational radio. This was a survey research. The sample population was 350 students of Mahamakut Buddhist University in Nakhon Pathom Province, studying in any program, chosen through accidental sampling. The research tool was a questionnaire. Data were analyzed using the descriptive statistics of percentage, mean, and standard deviation as well as descriptive analysis. The results showed that 1) the majority of samples listened to MBU Educational Radio 1-2 times a month. They normally listened in the morning. The program they liked the most was "Sara Dham." The presenter they liked the most was Ekaluck Sungsuwan. 2 ) The type of program the majority of samples were the most satisfied with was news programs with a news reporting format. They were most satisfied with radio hosts who spoke clearly with good pronunciation and were easy to understand. They were also satisfied with the station's listener participation methods and the clarity of the audio signal. 3 ) The listeners demand for content the most. They desired more content that blend Dhamma with educational or learning content | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2017.140 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | วิทยุเพื่อการศึกษา--ไทย--นครปฐม | |
| dc.subject.other | รายการวิทยุ--ไทย--นครปฐม | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์ | |
| dc.title | การเปิดรับความพึงพอใจและความต้องการของผู้ฟังรายการสถานีวิทยุเพื่อการศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วศม. FM 99.75 MHz จังหวัดนครปฐม | |
| dc.title.alternative | Exposure to, satisfaction with and demands of listeners of Mahamakut Buddhist University Educational Radio FM 99.75 MHz in Nakhon Pathom Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิเทศศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |