ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: สุภวิชญ์ ทะมังกลาง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (2) เปรียบเทียบระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณประชากร คือ พนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 4,240 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยการคำนวณสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ตัวอย่างจำนวน 366 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีชั้นภูมิแบ่งสัดส่วน และแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) การเปรียบเทียบระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ระดับการศึกษา ที่แตกต่างกันมีความเห็นต่อความผูกพันต่อองค์การในภาพรวมต่างกัน ส่วนปัจจัยด้านเพศ อายุ สถานภาพ ตำแหน่งงาน อายุงาน ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย คือ ปัจจัยด้านความมันคงก้าวหน้าในงาน และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study level of organizational commitment of employees under the supervision of Deputy Governor Transmission System Development of the Electricity Generating Authority of Thailand (2) to compare level of organizational commitment of Employees under the Supervision of Deputy Governor Transmission System Development of the Electricity Generating Authority of Thailand classified by personal factors, and (3) to study factors relating organizational commitment of employees under the supervision of Deputy Governor Transmission System Development of the Electricity Generating Authority of Thailand. This study was a quantitative research. The Population of this study was 4,240 employees under the supervision of Deputy Governor Transmission System Development of the Electricity Generating Authority of Thailand. Sample size was determined by using Taro Yamane Formula and obtained 366 samples. The sampling method were stratified random and convenient samplings. The research tool w
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มสายงานรองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Factors relating organizational commitment of employees under the supervision of Deputy Governor Transmission System Development of the Electricity Generating Authority of Thailand
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต