ความสัมพันธ์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่กับความพึงพอใจในชีวิตสมรสของตำรวจตระเวนชายแดนสังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
| dc.contributor.advisor | อำไพรัตน์ อักษรพรหม | |
| dc.contributor.author | เนาว์มณี เสนสอน | |
| dc.contributor.coadvisor | ทัศนีย์ ชาติไทย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื้อศึกษา (1) การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จัง หวัดชายแดนภาคใต้ (2) ความพึงพอใจในชีวิตสมรสของตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จัง หวัดชายแดนภาคใต้ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่กับความพึงพอใจในชีวิตสมรสของตำรวจตระเวนชายแดนสังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างเป็นข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดนสังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ค่ายนเรศวร) ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สมรสแล้ว และยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยาโดยทางพฤตินัย และนิตินัย ใชัวิธีการสุ่มโดยบังเอิญ จำนวน 194 นาย เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อ มูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ฐานนิยม ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความสัมพันธ์ใช้สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และทดสอบนัยสำคัญทางสถิติด้วยค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จัง หวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งด้านยุทธการ และด้านกิจการพลเรือนในระดับปานกลาง (2) ตำรวจตระเวนชายแดนค่ายนเรศวรมีความพึงพอใจในชีวิตสมรสในระดับปานกลาง และ (3) การปฏิบัติหน้า ที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้านยุทธการมีความสัมพันธ์ทางลบกับความพึงพอใจในชีวิตสมรสด้านความรักความอบอุ่นในครอบครัว และการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้านยุทธการมีความสัมพันธ์ทางลบกับความพึงพอใจในชีวิตสมรสด้านความสมานฉันท์ในบทบาทของคู่สมรส ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้านยุทธการไม่มีความสัมพันธ์กับควัมพึงพัอใจในชีวิตสมรสด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจในครอบครัว และด้านการสื่อสารในครอบครัว ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ด้านกิจการพลเรือนไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในชีวิตสมรสทั้ง 4 ด้าน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 | |
| dc.description.abstract | This objectives of this research were to study (1) the level of duty performance of border patrol polices under the Aerial Reinforcement Unit, Border Patrol Police Bureau, who performed their duty in the Southern border provinces area of Thailand; (2) the marriage life satisfaction of border patrol polices under the Aerial Reinforcement Unit, Border Patrol Police Bureau, who performed their duty in the Southern border provinces area of Thailand; and (3) the relationships between duty performance and marriage life satisfaction of border patrol polices under the Aerial Reinforcement Unit, Border Patrol Police Bureau, who performed their duty in the Southern border provinces area of Thailand. The research sample consisted of 194 border patrol polices under the Aerial Reinforcement Unit, Border Patrol Police Bureau (Naresuan Camp), who performed their duty in the Southern border provinces area of Thailand, obtained by incidental sampling. They were married and living together, de facto and de jure, with their spouses. The research instrument was a questionnaire. Research data were statistically analyzed with the use of the frequency, percentage, mode, mean, standard deviation, Pearson’s correlation, and t-test. The research findings were as follows: (1) the duty performance, both combat operation and civil affairs, of border patrol polices at Naresuan Camp under the Areal Reinforcement Unit, Border Patrol Bureau, who performed their duty in the Southern border provinces area was rated at the moderate level; (2) the border patrol polices at Naresuan Camp were satisfied with their marriage life at the moderate level; and (3) the border patrol polices’ combat operation duty performance had negative correlations with their marriage life satisfaction aspect of love and warmth in the family, and with their marriage life satisfaction aspect of harmony of the roles of the marriage partners, at the .05 level of statistical significance; while their combat operation duty performance had no relationship with their marriage life satisfaction aspect of economic security in the family, and the marriage life aspect of communications in the family; however, their civil affairs duty performance had no relationship with any of the four aspects of marriage life satisfaction. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.199 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การทำงานและครอบครัว | |
| dc.subject.other | ตำรวจตระเวนชายแดน--ความสัมพันธ์ในครอบครัว | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่กับความพึงพอใจในชีวิตสมรสของตำรวจตระเวนชายแดนสังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ | |
| dc.title.alternative | Relationships between performances and marriages satisfaction of Border Patrol Polices in Aerial Reinforcement Unit, Southern border provinces | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | มนุษยนิเวศศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (การพัฒนาครอบครัวและสังคม) |