การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่อง ตำนานเมืองขอนแก่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: อรอุมา ศรีสมศักดิ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ตำนานเมืองขอนแก่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนหนองเรือวิทยา จังหวัดขอนแก่น จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ตำนานเมืองขอนแก่น สำหรับนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5 (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา มีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ตำนานเมืองขอนแก่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ประกอบด้วย 7 เรื่อง แต่ละเรื่อง มีจุดประสงค์การเรียนรู้ คำอธิบายท้ายเรื่อง กิจกรรมท้ายบท และภาพประกอบ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น พบว่าผู้ทรงคุณวุฒิ มีความเห็นว่า หนังสืออ่านเพิ่มเติม มีคุณภาพในระดับมากที่สุด และนักเรียนมีความคิดเห็นว่า หนังสือมีคุณภาพในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to construct a supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled the Legends of Khon Kaen for Mathayom Suksa V students; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The research sample consisted of three experts and 10 Mathayom Suksa V students of Nong Ruea Witthaya School in Khon Kaen province. The employed instruments for this study were (1) the constructed supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled the Legends of Khon Kaen for Mathayom Suksa V students; (2) a quality evaluation form for the supplementary reading; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, and standard deviation. Research results were as follows: (1) the constructed supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled the Legends of Khon Kaen for Mathayom Suksa V students comprised seven stories; each story was completed with learning objectives, end-of-story explanation, end-of-story activities, and illustrations; and (2) as for results of quality evaluation of the constructed supplementary reading, it was found that the experts had opinions that quality of the constructed supplementary reading was appropriate at the highest level, and the students also had opinions that quality of the supplementary reading was appropriate at the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ขอนแก่น
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่อง ตำนานเมืองขอนแก่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled the Legends of Khon Kaen for Mathayom Suksa V students
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต