พฤติกรรมผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์จากต่างประเทศในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.contributor.advisor: ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร
dc.contributor.author: บุญเสริม วงศ์เชาวน์วัฒน์
dc.contributor.coadvisor: วิชัย เจริญธรรมานนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยในการตัดสินใจเลือกรัานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์จากต่างประเทศที่เปิดบริการในศูนย์การค้าเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลของผู้บริโภค (2) ศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคการใช้บริการร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์ต่างประเทศ (3) เปรียบเทียบปัจจัยในการตัดสินใจเลือกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์ต่างประเทศตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในการใช้บริการรัานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์ต่างประเทศ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ กลุ่มลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์ ในศูนย์การค้าเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คนด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ความถี่ รัอยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบ ค่าที ค่าเอฟ และไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริโภคที่ตัดสินใจเลือกรัานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์ต่าง จากประเทศมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาจาก ปัจจัยในด้านสถานที่ ปัจจัยในด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยในด้านส่งเสริมการขาย และปัจจัยในด้านราคา อยู่ในเกณฑ์ระดับมากที่สุดและรองลงมาตามสำดับ แต่มีการพิจารณาด้านสังคมวัฒนธรรมน้อยที่สุด (2) การใช้บริการร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดพบว่าผู้บรีโภคใช้บริการรัาน เคเอฟซี มากที่สุด อาหารฟาสต์ฟู้ดที่ชอบรับประทานมากที่สุดคือไก่ทอดและจะใช้บริการโดยเฉลี่ยต่อเดือน มากที่สุด คือ 2 - 3 ครั้ง เลือกใช้บริการในช่วงเวลา 11.00 - 13.00 น.บ่อยที่สุด และใช้เวลาในการรับประทานประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง โดยรับประทานที่รัานมากที่สุด และมีค่าอาหารเฉลี่ยคือ 101 - 200 บาท / ครั้ง (3) การบริโภคอาหารฟาสต์ฟู้ดจะมีผลและแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ และวัย (4) ปัจจัยส่วนบุคคลมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
dc.description.abstract: The objectives of this research were to ; (1) study the factors in choosing international franchise fast food at shopping centers in Bangkok Metropolitan area; (2) study the customers’ behaviors in choosing franchise fast food at shopping center in Bangkok Metropolis and vicinity; (3) compare choosing factors fast of food franchises according to personal aspects ; and (4) determine the relationship between personal factor and customer behaviors for using international franchises fast food service. This survey research was conducted by using questionnaires. A total of 400 international franchise fast food customers in shopping center in Bangkok Metropolis and vicinity were selected. Statistics used for data analysis were frequency, percent, mean, standard deviation, t-test, F-test and Chi-square. The results of this study could be concluded as follows: (1) the customer selected their franchise fast food restaurant depending most on its location, product, promotion and price, respectively. Authentic cuisine was considered as the lowest concern on their choice; (2) among all franchise fast food restaurants, Kentucky Fried Chicken (KFC) was the most famous one and the most popular menu is ‘Fried Chicken’. From the study, it was found that the average consumption rale per month was range from two to three limes and between 1 lam - 1pm was the busiest time of the restaurant. Each customer would spend approximately 30 to 60 minutes in the restaurant. The expenditure for each visit was between 101 and 200 Baht per visit; (3) the behavior of franchise fast food restaurant consumers would depend on their age group and gender; and (4) there was also a relation between their personal reason and consumed behavior of franchise fast food restaurant customers .
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.149
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: อาหารสำเร็จรูป--พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject.other: ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.title: พฤติกรรมผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับแฟรนไชส์จากต่างประเทศในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: Behaviors in choosing international franchise fast food restaurants at shopping centers in Bangkok Metropolis and vicinity
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.149
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.149
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต