พฤติกรรมการใช้สินเชื่อบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพในเขตบางรักกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | อภิญญา วนเศรษฐ | |
| dc.contributor.author | อภิชา วุฒิสิทธางกูร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อศึกษา 1) ถึงปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือกใช้บัตรเครดิต 2) พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพและ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างรายได้และค่าธรรมเนียมต่างๆ กับการใช้บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ การวิจัยครั้งนี้ ใช้แบบสอบถามและทําการสุ่มตัวอย่าง ประชากร คือ กลุ่มคนวัยทํางานโดย จํานวน 400 คน ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 20 -59 ปี และถือบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพจะถือบัตรหลักหรือบัตรเสริมก็ได้ในเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ส่วนการวิเคราะห์เชิงปริมาณจะใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณในการหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ผลการศึกษาพบว่า 1) จํานวนกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 30 – 39 ปี มากที่สุด สถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชนและมีรายได้ต่อเดือน 50,000 บาท 2) พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิต พบว่า มูลค่าที่ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือน 10,000 บาท ใช้บัตรมากกวา 4 ครั้ง/เดือน ส่วนใหญ่ไม่ เคยเบิกเงินสด สถานที่ใช้บัตรเครดิตมากที่สุดคือ ห้างสรรพสินค้า ในส่วนค่าธรรมเนียมรายปี ที่คิดว่าเหมาะสม นั่นคือ 100 บาท ส่วนค่าธรรมเนียมในการกดเงินสด 50 บาทกลุ่มตัวอย่างมีระดับความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อบัตรเครดิตด้านผลิตภัณฑ์ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง แต่ด้านราคา ด้านสถานที่และด้านการ ส่งเสริมการขายในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างปัจจัยด้านประชากรศาสตร์กับความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อประเภทบัตรเครดิต พบวาเพศที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อประเภทบัตรเครดิตในด้านผลิตภัณฑ์และด้านการส่งเสริมการขายที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 ยกเว้นด้านผลิตภัณฑ์ สถานภาพที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อประเภทบัตรเครดิตในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 ยกเว้นด้านสถานที่ ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อประเภทบัตรเครดิตในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 ยกเว้นด้านผลิตภัณฑ์ และด้านราคา อาชีพที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นที่มีต่อการใช้สินเชื่อประเภทบัตรเครดิตในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 ยกเว้นด้านผลิตภัณฑ์ และด้านสถานที่ 3) สําหรับการหาความสัมพันธ์ นั้นพบว่าตัวแปรรายได้ (X1) ไม่มีผลต่อจํานวนเงินที่ใช้ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพแต่ค่าธรรมเนียมรายปี (X2) และ ค่าธรรมเนียมการกดเงินสด (X3) ต่างก็มีผลต่อจํานวนเงินที่ใช้ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were 1) demographic factors affecting the selection of credit card u s age 2) Bangkok Bank credit card usage behaviors and 3) the relationship between income, fees and Bangkok Bank credit card usage. The questionnaires were conducted as a research instrument. The sample group of this study were 400 working people, aged between 20-59 years old and had Bangkok Bank credit card (both of primary or supplemental credit card) in Bang Rak, Bangkok. Quantitative research was conducted with multiple regression analysis to determine the relationships between those related variable factors. The questionnaire was used as a research instrument. The sample of this study was 400 working people aged 20-59 years old that held a Bangkok Bank credit card (for either primary or supplemental credit card) in Bang Rak, Bangkok. Quantitative research used multiple regression analysis to determine the relationships between variables. The results found that 1) the majority of samples were female, aged between 30-39 years old, single, graduated in Bachelor's Degree, working as employees in private companies with monthly income of 50,000 Baht 2) in terms of credit card usage behaviors, found that, average monthly spending of sample groups was 10,000 Baht, credit card usage frequency were over 4 times per month, most of them never withdrew cash, the most common places for using credit card were department stores. In the sample groups opinions, the appropriate annual fees was 100 Baht and cash advance fees was 50 Baht. For the sample groups opinion towards credit card usage, overall products were at moderate level but the price, place, and promotion were at a high level. By comparing different demographic factors, the sample groups with different genders had different opinions toward product and promotion with a significance level of 0.05, except for the product. The sample groups with different marital status had different opinions toward all credit card usage factors with a significance level of 0.05, except for the place. The sample group with different educational level had different opinions toward all credit card usage factors with a significance level of 0.05, except for the product and price. The sample groups with different occupations had different opinions toward all credit card usage factors with a significance level of 0.05, except for the product and place 3) To determine the relationship between variables and incomes ( X1) did not influence the amount of spending through Bangkok Bank credit card. However, annual fees ( X2) and cash advance fees (X3) influenced the amount of spending through Bangkok Bank credit card. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ธนาคารกรุงเทพ | |
| dc.subject.other | สินเชื่อ | |
| dc.subject.other | พฤติกรรมผู้บริโภค | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ | |
| dc.title | พฤติกรรมการใช้สินเชื่อบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพในเขตบางรักกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Consumer behaviors of Bangkok Bank credit cards holders in Bangrak, Bangkok Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรบัณฑิต |