ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | ศันสนีย์ ใบยูซบ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับขวัญกำลังใจในกำรปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเทศบลตำบล ในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (2) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานกับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัด สำนักงาน เทศบาลตำบล ในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (3) ให้ข้อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงและ พัฒนาต่อผู้บริหารเทศบาลตำบลในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่บุคลากรของสำนักงานเทศบาลตำบลสามเมือง และเทศบาลตำบลลาดบัวหลวง จำนวน 185 คน เครื่องมือทางสถิติที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยเก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมดและสามารถเก็บแบบสอบถามกลับคืนมาได้ทั้งสิ้น 165 คน และทำการวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ หาค่าสถิติความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย หาความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยใช้สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณร่วมด้วย เพื่อพยากรณ์ทิศทางของความสัมพันธ์ของตัวแปร ผลการศึกษาพบว่า (1) ขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ของบุคลากรเทศบาลตำบลในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ในระดับมากโดยมีปัจจัยด้านความเชื่อมั่นในการบริหารงาน สภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ภาพลักษณ์องค์การ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน ภาระงาน ภาวะผู้นำของผู้บริหาร การทำงานเป็นทีม อยู่ในระดับมากตามลำดับ (2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานในระดับมากทุกด้าน โดยขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรมีทิศทางของความสัมพันธ์ไปทิศทางเดียวกันจำนวน 3 ด้านคือสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ความเชื่อมั่นในการบริหารและภาพลักษณ์ขององค์การ และมีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามจำนวน 4 ด้านคือ ภาระงาน ภาวะผู้นำของ ผู้บริหาร ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน และการทำงานเป็นทีม (3) ข้อเสนอแนะคือผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากร โดยการส่งเสริมและสนับสนุนความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การพัฒนาความรู้ความสามารถ การจัดสวัสดิการที่เหมาะสมและเพียงพอแก่บุคลากร การใช้หลักคุณธรรมและจริยธรรมในการปกครอง และการเป็นที่ปรึกษา เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานตลอดเวลา | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to (1) study the morale of the workers personnel under the Municipal in Lat Bua Luang District, Phra Nakhon Sri Ayutthaya Province; and (2) study of factors related to the morale of the workers with the effectiveness of operational of the workers personnel under the Municipal in Lat Bua Luang District, Phra Nakhon Sri Ayutthaya Province; and (3) provide guidelines for improvement and development to The municipal administrators in Lat Bua Luang District, Phra Nakhon Sri Ayutthaya Province. The population in this study was the personnel of Sammuang Municipal Office and Lat Bua Luang Municipal Office 185 people. Statistical tools used in this study was a questionnaire to collect data from the entire population which can store the query 165 people. And analyzed find the frequency, percentage, average. The correlation of variables using pearson's correlation coefficient and multiple regression analysis to forecast the direction of the relationship of variables. The research findings were as follows: (1) the morale of the workers personnel under the Municipal in Lat Bua Luang District, Phra Nakhon Sri Ayutthaya Province at a high level by the confidence in the administration factor, operational environment, the image of the organization, the relationship between the partner, workload, executive leadership and teamwork at a high level, respectively. (2) Factors related to the morale of the workers are related to the effectiveness of the operational level in all aspects. The morale of the personnel in the performance of the direction of the relationship 3 in the same direction namely operational environment, The confidence in the administration and The image of the organization. And relationships in contrast, the 4 namely workload, executive leadership, the relationship between the partner and teamwork. (3) The recommendations were administrators should focus on the morale of the personnel by promoting and supporting the advancement in their career, developing capability, supporting welfare and adequate personnel, as well as focus on the practice of ethics in government and consulting | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ขวัญในการทำงาน | |
| dc.subject.other | พนักงานเทศบาล--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา | |
| dc.title.alternative | The morale on working performance of Officers at Lat Bua Luang Municipal Administration, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |