การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
dc.contributor.advisor: วรรณา บัวเกิด
dc.contributor.author: บัณฑิตา พงษ์ขันธ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานานเขต 2 และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 ผู้ให้ข้อมูลในการวิจัย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาไทย 3 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 (2) แบบตรวจสอบคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์โดยผู้เชี่ยวชาญ และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 ประกอบด้วย บทเรียนเกี่ยวกับข้อมูลจังหวัดน่าน คุณค่าของประเพณี ประเพณีชาวม้ง ประเพณี ชาวขมุ ประเพณีชาวถิ่น (ลัวะ) ประเพณีชาวเมี่ยน (เย้า) ประเพณีชาวมลาบรี (ตองเหลือง) แต่ละบทมีจุดประสงค์การเรียนรู้ กิจกรรมท้ายบท รวมทั้งแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (2) คุณภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้น จากการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ ทั้งด้านเนื้อหา ด้านเทคโนโลยี มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้น มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to construct an electronic book on Folk Customs of Nan Province for Grade 6 students under Nan Primary Education Service Area Office 2; and (2) to verify quality of the electronic book on Folk Customs of Nan Province for Grade 6 students under Nan Primary Education Service Area Office 2. The key research informants were three experts on Thai language teaching, three experts on educational technology, and 10 grade 6 students of Woranakorn School in Pua district, Nan province. Research tools comprised (1) an electronic book on Folk Customs of Nan Province for Grade 6 students under Nan Primary Education Service Area Office 2; (2) a quality verification form of electronic book for the experts; and (3) an assessment form of student’s satisfaction with the electronic book on Folk Customs of Nan Province. Data were statistically analyzed using the mean and standard deviation. Research findings showed that (1) the constructed electronic book on Folk Customs of Nan Province for Grade 6 students under Nan Primary Education Service Area Office 2 contained lessons on Information of Nan Province; Values of Custom; Hmong Custom; Khmu Custom; Local People (Lua) Custom; Mien (Yao) Custom; and Malabri (Tong Lueang) Custom; each lesson contained learning objectives, end-of-lesson activities, and a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (2) from the experts’ verification, the qualities of the constructed electronic book in both the content aspect and technological aspect were at the highest level; and the students were satisfied with learning from the constructed electronic book at the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ประเพณีพื้นบ้านจังหวัดน่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
dc.title.alternative: Construction of an electronic book on Folk Custom of Nan Province for Grade 6 students under Nan Primary Education Service Area Office 2
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต