มาตรการในการควบคุมการพนันบนอินเตอร์เน็ต
dc.contributor.advisor: มาลี สุรเชษฐ
dc.contributor.author: วัชระ ทานะวงศ์
dc.contributor.coadvisor: วราภรณ์ วนาพิทักษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษารูปแบบและประเภทของการพนันบนอินเตอร์เน็ต (2) ศึกษาผลกระทบของการพนันบนอินเตอร์เน็ต (3) วิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการพนันบน อินเตอร์เน็ตของประเทศไทย โดยเปรียบเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ ออสเตเรีย และฮ่องกง (4) หามาตรการที่เหมาะสมในการควบคุมการพนันบนอินเตอร์เน็ตสำหรับประเทศไทยต่อไป การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิจัยทางเอกสาร โดย การศึกษาค้นคว้ารวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารต่างๆ เช่น กฎหมาย รายงาน บทความ ผลงานวิจัย ตลอดถึงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตทั้งของไทยและต่างประเทศ ผลจากการศึกษาพบว่า คนในประเทศนิยมเล่นการพนัน บนอินเตอร์เน็ต เพราะความเจริญกาวหน้าทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ในขณะนี้สามารถใช้เล่นการพนันได้ ทำให้การเล่นการพนันบนอินเตอร์เน็ต มีผลเสียหายหลายด้าน เช่น เศรษฐกิจ การศึกษา ศาสนาและ วัฒนธรรม ฯลฯ สังคมจึงต้องช่วยกันแก้ปัญหา แต่การนำพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 มาปรับใช้กับการพนันบนอินเตอร์เน็ต ไม่ได้ผลเพราะมีปัญหาในเรื่องการนิยาม การพนันบนอินเตอร์เน็ต อัตราโทษต่ำ ขาดคณะกรรมการควบคุมการพนันโดยเฉพาะ ผู้วิจัยจึงขอเสนอให้แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการพนัน ดังนี้ นิยามการพนันบนอินเตอร์เน็ต เจ้ามือ ผู้เล่น ทรัพย์สินการพนันบนอินเตอร์เน็ตให้ชัดเจน เพิ่มอัตรา โทษผู้กระทำความผิดให้สูงขึ้น พร้อมได้เสนอแนะ ให้นำมาตรการทางกฎหมายที่มีอยู่ มาปราบปรามผู้กระทำความผิด คือมาตรการทางภาษี มาตรการห้ามสถาบันทางการเงิน ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการพนัน มาตรการความรับผิดตามหลักดินแดนมาดำเนินคดีกับเว็บไซต์การพนันที่อยู่ต่างประเทศ นอกจากนี้ ได้เสนอแนะมาตรการทางด้านนโยบาย มาป้องกนการพนันบนอินเตอร์เน็ต เช่น มาตรการทางสังคม มาตรการรณรงค์ลดละเลิกการพนัน มาตรการขอความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐ มาตรการขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ตรวจสอบเว็บไซต์การพนันและมาตรการจัดตั้งหน่วยงานควบคุมดูแลการพนัน โดยเฉพาะ ถ้าได้ปฏิบัติตามข้อเสนอแนะดังกล่าวนี้ผู้วิจัยคิดว่าการพนันบนอินเตอร์เน็ตจะหมดไปจากสังคมไทย
dc.description.abstract: The objectives of this dissertation are (1) to study patterns and types of gambling on the Internet, (2) to study the impact of gambling on the Internet, (3) to compare the laws related to gambling on the Internet in Thailand, the United States, Britain , Australia and Hongkong and (4) to identify appropriate regulatory measures to address gambling on the Internet in Thailand This dissertation is the qualitative research conducted based on documentary research. The study collected and analyzed data from legal documents, reports, articles, and secondary research gatherd from Thailand and abroad Gambling on the Internet has numerous, problematic effects on a country’s economy, education, religion, and culture. owever, the study found that Thailand’s Gambling Act B.E. 2478. does not curb Internet gambling because of problems with the definition of gambling, low penalties, and lack of a gambling board to enforce the law. The researcher suggested the need for amendments to the Gambling Act, including a precise definition of Internet gambling, and regulations to control bookmakers and to oversee property exchanged in gambling. In addition, the researcher suggested strengthening existing legal measures to include tax penalties, measures for financial institutions to prohibit transactions related to gambling, and measures under territorial law to prosecute overseas gambling sites. In addition, the researcher suggested the need for social and policy measures to prevent gambling on the Internet such as a persistent campaign to stop gambling, cooperation between government agencies, cooperation with the private sector to check gambling sites, and the establishment of an agency to control gambling. If these measures are enforced, gambling on the Internet might have phased out of Thailand.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2012.92
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชากฎหมายธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพนันทางอิเล็กทรอนิกส์--การควบคุม
dc.title: มาตรการในการควบคุมการพนันบนอินเตอร์เน็ต
dc.title.alternative: Measures to regulate gambling on the internet
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.92
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.92
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต