ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: ปรางค์ทิพย์ ตาเรือนสอน
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการบริหารจัดการการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย (2) ศึกษาพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก กลุ่มประชากร เป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานให้บริการแก่ผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ทุกคน จำนวน 204 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบไปด้วยแบบสอบถามคุณลักษณะทั่วไปของประชากร การบริหารจัดการการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย และพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธิแอลฟาของครอนบาค ของ แบบสอบถามแต่ละส่วน ได้ค่าสัมประสิทธิความเที่ยงเท่ากับ 0.97 และ 0.94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูปหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารจัดการการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ในระดับปานกลาง (2) พฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก มีการปฏิบัติในระดับมาก (3) การบริหารจัดการการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: This purpose of this descriptive research were:(l) to study the nursing management of Head Nurses on patient’s advocacy (2) to explore the nursing service behaviors of professional nurses on patient’s advocacy, and (3) to find the relationship between the nursing management of patient ’s advocacy and the nursing service behaviors of professional nurses at Maesot Hospital, Tak Province. The research population was 204 professional nurses providing nursing services to patients. Questionnaires were used for collecting data and consisted of three sections: demographic data the nursing management and the nursing service behaviors. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach Alpha reliability coefficients of those two sections were 0.97 and 0.94 respectively. Research data were analyzed by descriptive statistics (percentage,mean,and standard dcviation)and Pearson’s Product Moment Correlation. Research findings were as follows: (1) Professional nurses rated the nursing management of patient’s advocacy at the moderate level. (2) They rated their nursing service behaviors on patient’s advocacy at the high level. Finally (3) the nursing management of Head Nurses on patient’s advocacy correlated significantly with their nursing service behaviors on patient’s advocacy .(p < .01 ) at the lowest level (r = 0.29).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.362
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: บริการการพยาบาลของโรงพยาบาล
dc.subject.other: สิทธิการรักษาพยาบาล
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับพฤติกรรมบริการทางการพยาบาลด้านการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก
dc.title.alternative: Relationship between the nursing management of Head Nurses on patient's advocacy and nursing service behaviors of professional nurses on patient's advocacy at Maesot Hospital, Tak Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.362
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต