ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | บรรเลง สำเนากลาง | |
| dc.contributor.coadvisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงามฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา (2) ศึกษาปัจจัยลักษณะบุคคลที่มีผลต่อ ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา (3) ศึกษาปัจจัยลักษณะทางการบริหาร ที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเขิงเทรา และ (4) เสนอแนวทางในการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ในการวิจัยครั้งนใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจกลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อน จำนวน 286 คน ที่สุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือในการวิจัยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการศึกษา (1) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา อยู่ในระดับปานกลาง (2) ในด้านลักษณะบุคคลของพนักงานฝ่ายผลตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่แตกต่างกันมความเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน (3) พนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่รับรู้ปัจจัยลักษณะการบริหารที่แตกต่างกันใมระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 ทั้งในเรื่องโครงสร้างขององค์การ นโยบายการบริหารองค์การ ความพร้อมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การติดต่อสื่อสารภายในองค์การ ความสัมพันธ์ภายในองค์การ ความสัมพันธ์ของผู้ปฏิบัติงานต่อผู้บริหาร รวมทั้งด้านความรู้ความสามารถและทักษะของพนักงาน และความผูกพันต่อองค์การที่ไม่ต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ จึงมีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิต บริษัท ทีพีเอ็น เฟล็กซ์แพค จำกัด จำนวน 95 คน บริษัท ทีพีเอ็น ฟู๊ดแพค จำกัด จำนวน 48 คน บริษัท ไดอิชิแพทเกจจิ้ง จำกัด จำนวน 95 คน และบริษัท ทั่งฮั่วซินจำกัด จำนวน 48 คน และ (4) แนวทางในด้านการบริหารของผู้บริหารต้องมุ่งเน้นไปที่การจัดฝึกอบรมพนักงานเพิ่มทักษะและให้ความรู้เพราะอายุงานพนักงานส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1 ปี | |
| dc.description.abstract | This research aimed to (1) study the level of performance efficiency of operational employees in flexible packaging department in the Industry Estate in Chachoengsoa province, (2) study the factors affecting efficiency performance of employees in flexible of packaging in the Industry Estate in Chachoengsoa Province; (3) study administrative factors affecting performance efficiency of employees in flexible packaging department in the Industry Estate in Chachoengsoa Province; and (4) recortrmend guidelines for enhancing performance efficiency of employees in flexible packaging department in the Industry Estate in Chachoengsoa Province. The research method was survey research. The samples of 286 employees in flexible packaging department in the Industry Estate in Chachoengsoa Province were studied by using stratified by random sampling approach. The instrument used was a questionnaire. Statistical tools employed for descriptive statistical analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and one - way ANOVA. The results were: (1) the level of efficiency performance of the employees was at the moderate level; (2) the personal characteristics of the employees did not affect performance; (3) the administrative factors of the employees were recognized the difference at 0.05 significance level including company's organization, company’s policy, readiness of information technology, internal communication of the company, internal relationship of employees, relationship between operational employees and administrators, knowledge and skill of. the employees, and commitment to company not agree with the assumption effecting to the performance of the employees of which did TPN Flexpak of 95 persons, the company’s TPN Foodpak of 48 persons, the company’s Dai-ichi Packaging of 95 persons and the company’s Thung Huasin of 48 persons; (4) guidelines in administration of the administrators were enhancement of training among employees to improve their skill and knowledge because most employees worked less than a year. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สมรรถนะ | |
| dc.subject.other | สมรรถภาพในการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา | |
| dc.title.alternative | Factors affecting performance efficiency of operational employees in flexible packaging department in the Industrial Estate in Chachoengsao Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |