ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
dc.contributor.advisor: ดลพร บุญพารอด
dc.contributor.author: มัลลิกา เสมรอด
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการภาษีงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ในห้องที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง (2) ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีและการใช้งานในระบบยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคกลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ของผู้เสียภาษีในท้องที่อำเกอเมือง จังหวัดระยอง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้เสียภาษี ที่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2539 ถึงวันที่ 8 เมษายน 2559 จำนวน 58,450 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 397 คน เก็บราบรามช้อมูลด้วยการใช้แบบสอบถามการสุ่มตัวอย่างใช้วิธีสุ่มโดยบังเอิญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย อัตราร้อยละ ความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดระของ คือ ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อปี ปัจจัยความรู้ความข้าใจเกี่ยวกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ด้านประเภทของเงินได้พึงประเมิน และปัจจัยความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานในระบบยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ต ด้านการชำระภาษี (2) ผู้เสียภาษีมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีและการใช้งานในระบบยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ดโดยรวมในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The objectives of This study were to study (1) Affected factor of personal income tax filing via internet submitting decision in Muang district, Rayong Province and (2) the level of knowledge in submission tax filing and using e-revenue system of taxpayers in Muang district, Rayong Province. The study was a survey research. The population in This study were 58,450 taxpayers who submit personal income tax by using internet in Muang district, Rayong Province during The period from 1st January 2016 to 8th April 2016. The Taro Yamane method was employed to calculate the sample size ( 397 taxpayers) while accidental sampling was used to select the sample group. Questionnaire was also used to collect the primary data. Statistics employed to analyses the data were mean, percentage, frequency, standard deviation, t-test, One Way ANOVA and Multiple Regression. The results reported that (1 ) factor influencing the decision making in submission personal income tax by using internet of taxpayers are personal factor ( age, education, occupation, and income per year) and knowledge of taxpayers in submission tax filing and using e-revenue system especially in the part of assessable income and tax payment. (2) The knowledge in submission tax filing and using e-revenue system of taxpayers are the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การชำระบัญชี
dc.subject.other: ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Affected factor of personal income tax filing via internet submitting decision in Muang District, Rayong Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต