ผลของการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีการปรึกษาแบบภวนิยมต่อการเห็นคุณค่าแห่งตนของผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติดในทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.author: ทัศวลัย ทองเนื้อแปด
dc.contributor.coadvisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบการเห็นคุณค่าแห่งตนของผู้ต้องขัง คดียาเสพติดในทัณฑสถานหญิงกลางก่อนและหลังการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีการปรึกษา แบบภวนิยมและ (2) เปรียบเทียบความแตกต่างการเห็นคุณค่าแห่งตนของผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติด ในทัณฑสถานหญิงกลางระยะหลัง การทดลองและระยะติดตามผลการทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติดทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2558 ที่มีอายุตั้งแต่ 18-30 ปี จำนวน 10 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่ม อย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสำรวจคุณค่าแห่งตนและมีค่าความเที่ยงเท่ากบั 0.88 และโปรแกรมให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีการปรึกษาแบบภวนิยม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การทดสอบเครื่องหมาย ทดสอบค่าวิลคอกซัน ผลการวิจัย พบว่า (1) ผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติด หลังจากได้รับการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีการปรึกษาแบบภวนิยม มีการเห็นคุณค่าในตนเองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติด มีการเห็นคุณค่าในตนเองระยะติดตามผลเพิ่มขึ้นกว่าระยะหลังการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05
dc.description.abstract: The study aims to (1) compare the result of the female prisoners in narcotic offenses in the pre-trial period and post-trial period of the consulting with the Existentialism Theory (2) to compare the difference of the self-esteem of the female prisoners in narcotic offenses in post trial period and follow up period of the consulting The samples used in this research are 10 female prisoners in narcotic offenses at the Central Women Correctional Institution, Bangkok Metropolitan in 2015 at the age of 18-30 years old They were selected by simple random sampling. This research used a self esteem inventory as an instrument together with the program of group consulting with the Existentialism Theory. And the validity of the self esteem inventory was .88. The statistics used in this research was nonparametric wilcoxon The result showed that (1) after the female prisoners in narcotic offenses received the group counseling with the Existentialism Theory, the level of self-esteem is higher than the pretrail period, regard to level of statistically significance .05 and (2) the follow-up period the level self-esteem of the female prisoners in narcotic offenses has increased over after the experiment was statistically significance .05.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การให้คำปรึกษาแบบกลุ่ม
dc.subject.other: นักโทษหญิง--การให้คำปรึกษา
dc.title: ผลของการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีการปรึกษาแบบภวนิยมต่อการเห็นคุณค่าแห่งตนของผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติดในทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effect of existential group counseling on self-esteem of female prisoners in a narcotic case of the Central Women Correctional Institution Bangkok Metropolita
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.114
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต