กลยุทธ์การตลาดแบบหลายชั้นของผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ตรา จีอี
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ
dc.contributor.author: เศรษฐ์ สาระกุมาร
dc.contributor.coadvisor: ศิริชัย พงษ์วิชัย
dc.contributor.coadvisor: อดิลล่า พงศ์ยี่หล้า
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2010
dc.date.issued: BE2553
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบแรงจูงใจของพนักงานขายตามคุณลักษณะส่วนบุคคล (2) หาแรงจูงใจที่มีผลต่อการธำรงรักษาไว้ซึ่งพนักงานขายเห็ดหลินจือตราจีอี (3) หาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อเห็ดหลินจือตรา จีอี ของลูกค้า (4) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อเห็ดหลินจือของลูกค้าตามคุณลักษณะส่วนบุคคล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยมี 2 กลุ่ม คือ (1) กลุ่ม พนักงานขายตรงผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือตราจีอี ในปัจจุบัน (2) กลุ่มลูกค้าผู้ที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ตรา จีอี กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 พนักงานขาย จำนวน 100 คน กลุ่มที่ 2 ลูกค้า จำนวน 397 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ตารางของยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เก็บข้อมูลโดยใช้วิธีเจาะจง อาศัยแบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า (1) พนักงานขายที่มีเพศ อายุ และวุฒิการศึกษาต่างกันมีแรงจูงใจที่มีผลต่อการธำรงรักษาไว้ซึ่งพนักงานขายในภาพรวมไม่แตกต่าง แต่พนักงานขายที่มีประสบการณ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายของธุรกิจในระบบขายตรงหลายชั้น แตกต่างกันมีแรงจูงใจที่มีผลต่อการธำรงรักษาไว้ซึ่งพนักงานในภาพรวมแตกต่างกัน (2) แรงจูงใจที่มีผลต่อการธำรงรักษาไว้ซึ่งพนักงานขายผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ตรา จีอี คือ ด้านเกียรติยศและการยอมรับจากสังคมจูงใจมากเป็นลำดับแรก รองลงมาเป็นด้านชื่อเสียง และด้านรายได้ ตามลำดับ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลส่อการซือเห็ดหลินจือ ตรา จีอี ของลูกค้า ด้านผลิตภัณฑ์ มีอิทธิพลมาก เป็นอันดับแรก รองลงมาคือ ด้านเทคนิคการขายโดยใช้พนักงานขาย และ ด้านราคา ตามลำดับ (4) เพศและอายุของลูกค้าไม่มีอิทธิพลต่อการซื้อเห็ดหลินจือ แต่วุฒิการศึกษาและรายได้ต่อเดือนของลูกค้าที่แตกต่างกันมีอิทธิพลต่อการซื้อเห็ดหลินจือแตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this survey research were to: (1) compare motivation of sole staff classified by personal characteristics: (2) find motivation affecting to maintenance of the sales staff of GE Ling Zhi Products (3) determine influencing factors of customers or purchasing of GE Ling Zhi Products (4) compare influencing factors of customers or purchasing of GE Ling Zhi Products classified by personal characteristics. The research population had 2 groups including: (1) present direct sales staff of GE Ling Zhi Products ; (2) customers who had purchased GE Ling Zhi Products .The sample had 2 groups including Group 1 of 100 sales staff and Group 2 of 397 customers. Selection of sample size used Yamane’s table at 95% confidence level. Data were collected by using purposive sampling method with questionnaire. The statistics analysis was done by frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way analysis of variance and multiple regression analysis. Research findings were as follows: (1) sales staff will differenced sex, age and educational level sad no difference motivation affecting maintenance of the sales staff but the sales staff who has different experience in MLM GE motivation of maintenance the sales staff (2) most motivation affecting maintenance of sales staff of GE Ling Zhi Products included honor and society recognition followed by a reputation and income respectively; (3) influencing factors of customers on purchasing GE Ling Zhi Products was product followed technical sales of sales staff and prices, respectively; and 4) customers with different sex and age had no oversell different influencing factors on purchasing but customers with different education at level and monthly income had oversell different influencing factors on purchasing.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: เห็ดหลินจือ--แง่เศรษฐกิจ
dc.title: กลยุทธ์การตลาดแบบหลายชั้นของผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ตรา จีอี
dc.title.alternative: Multi level marketing of Ling Zhi products of GE brand
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต