การวิเคราะห์การแบ่งส่วนตลาดของลูกค้าบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา
dc.contributor.author: จงรัก จินดาคำ
dc.contributor.coadvisor: สุรีย์ เข็มทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อบ้านจัดสรรของลูกค้าในจังหวัดเชียงใหม่ (2) เพื่อศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัย ส่วนประสมทางการตลาดในการตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรรของลูกค้าในจังหวัดเชียงใหม่ (3) วิเคราะห์การแบ่งส่วนตลาดของลูกค้าบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่ จำแนกตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้บริโภคที่ซื้อบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงปี พ.ศ. 2552-2555 จำนวนทั้งหมด 15,741 ครัวเรือน กำหนดขนาดตัวอย่างตามวิธีของยามาเน่ ได้จำนวนตัวอย่าง 397 ครัวเรือน ทำการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีชั้นภูมิโดยใช้สัดส่วนตามถนนแต่ละเส้นทางในจังหวัดเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่Cluster Analysis แบบ K-Means ผลการศึกษา พบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามที่ซื้อบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ถนนเส้นเชียงใหม่-หางดง มากที่สุด ประเภทบ้านจัดสรรที่ซื้อส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น โดยมีขนาดพื้นที่ดินที่เลือกมากที่สุด คือ 50.1 –70.0 ตารางวา ขนาดพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้าน 100.1 –120.0 ตารางเมตรมากที่สุดส่วนใหญ่เลือกบ้านจัดสรรราคา 1.51 –2.00 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจก่อนซื้อบ้านจัดสรร 4 –6 เดือน มากที่สุด โดยเลือกชำระเงินในการซื้อบ้านจัดสรร ทั้งชำระเป็นเงินสดและผ่อนชำระกับธนาคาร ค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระบ้านจัดสรรต่อเดือนมากที่สุด 14,001 –17,000 บาท ระยะเวลาในการผ่อนชำระบ้านจัดสรรกับธนาคารมากที่สุด คือ ช่วงเวลา 26 –30 ปี (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ให้ความสำคญัมากที่สุด ได้แก่ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ รองลงมาได้แก่ ราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด และให้ความสำคญั กับช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นอันดับสุดท้าย (3) การแบ่งส่วนตลาดของลูกค้าบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่ แบ่งได้ 5 กลุ่ม ได้แก่ (3.1) วัยเริ่มต้นทำงานที่มีรายได้น้อย (3.2) วัยเริ่มต้นทำงานและมีรายได้ปานกลาง (3.3) วัยกลางคนเป็นระดับบริหารมีรายได้สูง (3.4) วัยกลางคนประกอบธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ปานกลาง และ(3.5) วัยกลางคนมีรายได้ปานกลาง
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the buying behavior of Housing Estates Customers in Chiang Mai Province; (2) to study the importance of the marketing mix factors on housing estates buying decision of customers in Chiang Mai Province; and (3) An Analysis of Market Segmentation on Housing Estates Customers in Chiang Mai Province classified by the marketing mix factors. This study is a survey research, the sample of the study is that consumers who buy housing in Chiang Mai during the year 2009-2012 a total of 15,741 household. Sample of 397 household calculated by Yamane’s method. Stratified sampling method using a ratio based on each route on Chiang Mai road. And using random accidental sampling. Desired data were collected by using the questionnaire. The statistics used for data analysis were descriptive statistics such as frequency, percentage, average and standard deviation to describe demographic information. Analysis and market segmentation by using K-Means cluster analysis Findings showed that. (1) The respondents who bought housing estate in Chiang Mai most living around Chiang Mai-Hang Dong road, type of housing estate to buy mostly two-story house. The size of land that were selected most was 50.1 to 70.0 square wa and selected area size of the house from 100.1 to 120.0 square meters. Most of housing estate price 1.51 to 2.00 million baht, have duration of making decisions to buy housing estate 4-6 months. Cash and loan from the bank are available payment alternatives. The most payment of housing estate per month was 14,001-17,000 baht. The duration of the housing estate loan with bank was the 26-30 years. (2) The marketing mix factor which is the most important factor was the products then price and promotion respectively. And the promotion is the last priority. (3) The segmentation of housing estate customers in Chiang Mai was divided in five groups included (3.1) start working age with small income, (3.2) start working age middle with income, (3.3) middle-aged executive level with high incomes, (3.4) middle-aged own business with middle income and (3.5) middle-aged with middle income.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.79
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: บ้านจัดสรร--การตลาด
dc.title: การวิเคราะห์การแบ่งส่วนตลาดของลูกค้าบ้านจัดสรรในจังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Analysis of market segmentation on Housing estates customers in Chiang Mai Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.79
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.79
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต