ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จในการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา
dc.contributor.author: อุษณีย์ เจริญรัตนกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับของความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555 (2) ปัจจัยในการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า (3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ กับความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานในกลุ่มงานพยาธิวิทยาโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ได้แก่ แพทย์ เทคนิคการแพทย์ พยาบาล และพนักงานช่วยการพยาบาล จำนวน ทั้งสิ้น 86 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างได้ 71 คน โดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ แต่สามารถเก็บรวบรวม ข้อมูลจากตัวอย่างได้ถึง 82 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับของความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555 โดยรวมอยู่ในระดับสูงมาก (2) ปัจจัยในการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการโดยรวมอยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณาแต่ละปัจจัยพบว่า การบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการจะสัมฤทธิ์ผลได้ต้องเกิดจากปัจจัยด้านความเข้าใจต่อระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการติดตามและแก้ไขปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง การมีส่วนร่วมของบุคลากรและการสนับสนุนของฝ่ายบริหาร ตามลำดับ (3) ปัจจัยในการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการทุกปัจจัยมีความสัมพันธ์กับความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555 ในระดับปานกลางและในทิศทางเดียวกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 โดยในด้านการมีส่วนร่วมของบุคลากร มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการมากที่สุด รองลงมาได้แก่ การติดตามแก้ไขปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง และ ความเข้าใจต่อระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการ ตามลำดับ สำหรับการสนับสนุนของฝ่ายบริหาร มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จของการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการน้อยที่สุด
dc.description.abstract: The objectives of the study were to examine (1) Successful level of laboratory quality management of Somdechphrapinklao hospital under the Standard of Medical Technology 2012, (2) Factors to manage the laboratory quality of mdechphrapinklao hospital and (3) Factors relating to the success of laboratory quality management of Somdechphrapinklao hospital under the Standard of Medical Technology 2012 The population used for the study were 86 medical professionals. They are working as physicians, medical technologists, nurses and health staffs in the laboratory department of Somdechphrapinklao hospital. The sample size was defined by applying the Taro Yamane formula, resulting in 71 participants but the study collected 82 participants. A questionnaire was used as the research instrument. Statistical tools were used to analyze the data, including descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics. The latter is a Pearson product-moment correlation coefficient. The results of this study revealed as follows: (1) Overall successful level of laboratory quality management of Somdechphrapinklao hospital under the Standard of Medical Technology 2012 is at the highest level. (2) Overall the factors to manage the laboratory quality is at a high level. The ordering of factors were : an understanding to laboratory quality management system, tracking and continuous improvement, staff corporation and commitment and management support. (3) All factors to manage the laboratory quality were relating to the successful of laboratory quality management of Somdechphrapinklao hospital under the Standard of Medical Technology 2012 in the positive moderate level at significant level 0.01.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: การบริหารคุณภาพโดยรวม
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จในการบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ 2555
dc.title.alternative: Factors relating to the successful of laboratory quality management of Somdechphrapinklao Hospital under the standard of medical technology 2012
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต