การวิเคราะห์เปรียบเทียบการบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทองกับองค์การบริหารส่วนตำบลพิมลราชในจังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | วิรัช วิรัชนิภาวรรณ | |
| dc.contributor.author | พนมพร ชวนอุดม | |
| dc.contributor.coadvisor | ศิรินทร์ ธูปกล่ำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบ (1) การบริหารจัดการ (2) ปัญหา และ (3) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงระหว่างองค์การบริหารส่วน ตำบลบางบัวทองกับองค์การบริหารส่วนตำบลพิมลราชในจังหวัดนนทบุรีโดยนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 8 ประการ ได้แก่ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกัน การพึ่งตนเอง การเสริมสร้างคุณภาพคนให้มีทั้งความรู้และคุณธรรมควบคู่กัน การรวมกลุ่ม การสร้างเครือข่าย รวมทั้งความสมดุลและการพัฒนาที่ยั่งยืน มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบ รวมทั้งผ่านการทดสอบหาความเที่ยงตรง และความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.81 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรขององค์การบริหารส่วนตำบล ประชาชน และบุคลากรในสถานประกอบกิจการ ในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล 2 แห่ง รวม 1,130 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวนนี้ได้ตอบแบบสอบถามและเก็บรวบรวมคืนมาได้ 938 คน คิดเป็นร้อยละ 83.01 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ใช้คอมพิวเตอร์และสถิติที่นำมาใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการศึกษา พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยว่า การบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทองอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลพิมลราชอยู่ในระดับมาก (2) สำหรับปัญหาที่สำคัญที่สุดขององค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทอง คือ การบริหารจัดการไม่อยู่บนพื้นฐานของเหตุผล ในขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลพิมลราช คือ ขาดการสนับสนุนให้ประชาชนรวมตัวกันเป็นกลุ่ม และ (3) ในส่วนของแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการขององค์การบริหารส่วนตำบลทั้ง 2 แห่ง คือ องค์การบริหารส่วนตำบลควรพัฒนาหรือฝึกอบรมผู้บริหารทุกระดับในเรื่องการเห็นถึงความสำคัญของบริหารจัดการหรือการให้บริการประชาชนบนพื้นฐานของเหตุผลรวมทั้งนำกรอบแนวคิดการบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการด้วย | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to comparatively analyze (1) the management administration, (2) the problems, and (3) the approaches employed for management administration development, according to Sufficiency Economy Philosophy between Bang Bua Thong and Phimonratcha Subdistrict dministrative Organizations in Nonthaburi Province. The Sufficiency Economy Philosophy which consisted of 8 factors: moderation, rationality, self-immunity, self-dependence, strengthening the qualities of people in both knowledge and morality, cohesiveness,network creation, and equilibrium and sustainable development was used as conceptual framework of this study. This study was a survey research using questionnaire which was pre-tested and checked for validity, including reliability at 0.81. A total of 1,130 samples divided into officials of the Subdistrict Administrative Organizations, local residents, and enterprises’ employees in areas of the both Subdistricts. The questionnaires were gathered back at the amount of 938 (83.01%). In data analysis, statistics of percentage, mean, standard deviation and t-test were used. The results of the study showed that (1) the samples agreed that the management administration according to the Sufficiency Economy Philosophy of the Bang Bua Thong Subdistrict was at the moderate level while the Phimonratcha Subdistrict was at the high level; (2) the most important problem of management administration of the Bang Bua Thong Subdistrict was not on the ground of rationality while the Phimonratcha Subdistrict was lack of supporting the local people to work in group; and (3) the approaches employed for management administration development of the both Subdistricts were the Subdistricts should develop or train their executives at all levels on the importance of management administration or public service delivery based on rationality and apply the Sufficiency Economy Philosophy as framework for their management administration as well . | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.274 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | เศรษฐกิจพอเพียง | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนตำบล--การบริหาร | |
| dc.title | การวิเคราะห์เปรียบเทียบการบริหารจัดการตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทองกับองค์การบริหารส่วนตำบลพิมลราชในจังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Comparative analysis of management administration according to the sufficiency economy philosophy between Bang Bua Thong and Phimonratcha Subdistrict Administrative Organization in Nonthaburi Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.274 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.274 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |