การเปรียบเทียบการบริหารจัดการระหว่างสำนักงานเขตคลองสานกับ สำนักงานเขตบางรักกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ
dc.contributor.author: ศิริลักษณ์ อุบลเหนือ
dc.contributor.coadvisor: ศิรินทร์ ธูปกล่ำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างต่อ (1) การบริหารจัดการ (2) ปัญหา และ (3) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการของสำนักงานคลองสานและสำนักงานเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร โดยนำ แพ็มส์-โพสคอร์บ ซึ่งประกอบด้วย 11 ด้านได้แก่ การบริหารนโยบาย การบริหารอำนาจหน้าที่ การบริหารคุณธรรม การบริหารที่เกี่ยวข้องกับสังคม การวางแผน การจัดองค์การ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ การอำนวยการ การประสานงานการรายงาน และ การงบประมาณ มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบ รวมทั้งผ่านการทดสอบ การหาความเที่ยงตรง และความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.82 กลุ่มตัวอย่าง ถือ ประชาชนในพื้นที่ของสำนักงานเขตทั้ง 2 แห่ง จำนวน 1,287 คน กลุ่มตัวอย่างได้ตอบแบบสอบถามซึ่งเก็บรวบรวมคนมาได้ 1,136 คน คิดเป็นร้อยละ 88.26 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด(1,287) ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ใช้คอมพิวเตอร์และใช้สถิติ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการศึกษาปรากฎว่ากลุ่มตัวอย่างของสำนักงานเขตทั้ง 2 แห่งมีความเห็นว่า (1) การบริหารจัดการของสำนักงานอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัญหาที่สำคัญ คือ ด้านการบริหารที่เกี่ยวข้องกับสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานเขตไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมของสำนักงานเขต (3) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการที่สำคัญ คือ ด้านการบริหารนโยบาย โดยสำนักงานเขตทั้ง 2 แห่ง ควรสนับสนุนให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายด้วย ส่วนด้านการบริหารอำนาจหน้าที่ สำนักงานเขตทั้ง 2 แห่ง ควรพัฒนาและฝึกอบรม ผู้บริหารทุกระดับในเรื่องการควบคุมดูแลให้ข้าราชการปฎิบัคิหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ควรนำตัวแบบ PAMS-POSDCoRB ไปประยุกต์ใช้อย่างกข้างขวาง และในอนาคต ควรศึกษาวิจัยหรือประมวลโดยรวบรวมและจัดหมวดหมู่ด้านต่าง ๆ ของตัวแบบดังกล่าวนี้อันจะเป็นประโยชน์ในทางวิชาการต่อไป
dc.description.abstract: The objectives of the study were to compare the opinion of the samples on management administration, problems, and development guidelines of management administration of the Offices of Klongsan District and Bangruk District, using PAMS-POSDCoRB consisted of 11 factors:Policy, Authority, Morality, Society, Planning, Organizing, Staffing, Directing, Coordinating, Reporting and. Budgeting, as conceptual framework. This study was a survey research. Instrument used was questionnaire with reliability coefficient at 0.82. Samples were people in two district areas. Data of 1,136 or 88.26% of 1,287 questionnaires were gathered back. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that the samples of both districts agreed at moderate level witfl the management administration, problems, and development guideline of management administration of their districts. The significant problem found was the management administration on the issues concerning the society, the District Offices provided no opportunities for the people to participate in the activities involving such issues. The significant development guidelines were (1) Policy: both District Offices should encourage the people in the area to participate in policy making; (2) Authority: both District Offices should develop and train their personnel at all levels so they could supervise and control the accomplishment of their subordinates’ duties; and (3) Budgeting; both District Offices should allow the people in the areas to audit their budget management; in addition, PAMS-POSDCoRB model should be generally used, research concerning the use of the model should be conducted to gather and classify the factors in the model, which would be beneficial to the academic study in the future.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.8
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักงานเขตบางรัก--การบริหาร--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: สำนักงานเขตบางรัก--การจัดการ--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: สำนักงานเขตคลองสาน--การบริหาร--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: สำนักงานเขตคลองสาน--การจัดการ--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.title: การเปรียบเทียบการบริหารจัดการระหว่างสำนักงานเขตคลองสานกับ สำนักงานเขตบางรักกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Comparison of management administration between the Offices of Klongsan District and Bangrak District of the Bangkok Metropolitan Administration
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.8
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.8
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต