การวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน
| dc.contributor.advisor | วิศนันท์ อุปรมัย | |
| dc.contributor.author | จุไรรัตน์ ชินหัวดง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน (2) วิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน และ (3) จัดลำดับผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ กองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน ทั้งหมด 22 กองทุน ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2560 ถึง ปี 2564 ข้อมูลที่ศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิทางการเงินอื่น ซึ่งประกอบด้วย มูลค่าสินทรัพย์สุทธิรายเดือนและข้อมูลของกองทุนรวม ดัชนีพันธบัตรรัฐบาล ดัชนี เอ็มเอสซีไอ เวิลด์ และความเสี่ยงที่มีระบบ วิธีการ ที่ใช้ในการศึกษา คือ การคำนวณมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ การใช้มาตรวัดผลการดำเนินงานของชาร์ป เทรเนอร์ เจนเซ่นอัลฟ่า และอินฟอร์เมชั่น การจัดลำดับ และความถี่ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผลตอบแทนรายเดือนของกองทุนรวมตราสารทุนมีค่าเฉลี่ยประมาณอัตราร้อยละ 0.01 กองทุนเปิดทหารไทย ไชน่า ออพเพอทูนิที เพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนที่มีผลตอบแทนรายเดือนสูงที่สุดคือ อัตราร้อยละ 0.10 ในขณะที่กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า ทริกเกอร์ 8% #19 มีอัตราผลตอบแทนรายเดือนต่ำที่สุดคือ อัตราร้อยละ -0.02 เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงของกองทุนรวมตราสารทุน กองทุนรวมมีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยประมาณ 0.12 กองทุนรวมตราสารทุนที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดคือ กองทุนเปิดเค ไชน่า หุ้นทุน ประมาณ 0.34 ในขณะที่กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นจีน ทีเฮ็ดจ์บี เฮ็ดจ์ มีความเสี่ยงต่าที่สุดคือ 0.05 (2) กองทุนรวมตราสารทุนที่แสดงผลการดำเนินงานดีที่สุดตามมาตรวัดชาร์ป เจนเซ่นอัลฟ่า และอินฟอร์เมชั่น คือ กองทุนเปิดทหารไทย ไชน่า ออพเพอทูนิที เพื่อการเลี้ยงชีพ ในขณะที่กองทุนเปิดเค ดัชนีหุ้นจีน แสดงผลการดำเนินงานดีที่สุดตามมาตรวัดเทรเนอร์ ส่วนกองทุนรวมที่แสดงผลการดำเนินงานด้อยที่สุดตามมาตรวัดต่าง ๆ คือ กองทุนเปิดทิสโก้ ไชน่า เฮดจ์แชร์ อิควิตี้ และกองทุนเปิดทิสโก้ ไชน่า ทริกเกอร์ 8% #19 และ (3) กองทุนเปิดทหารไทย ไชน่า ออพเพอทูนิที เพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนรวมตราสารทุนที่แสดงผลการดำเนินงานลำดับที่หนึ่ง ส่วนกองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า เฮดจ์แชร์ อิควิตี้ แสดงผลการดำเนินงานลำดับสุดท้าย | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study the returns and risks of Thai equity fund investing in China equity s (2) to analyze the performance of Thai equity fund investing in China equity; and (3) to rank the performance of Thai equity fund investing in China equity. This study was a quantitative research and focused on population, 22 Thai equity fund investing in China equity. The period of this study was 5 years from 2017 to 2021. The data in this study was secondary data, comprising of monthly net asset value and mutual fund information, Government Bond Index, MSCI World Index and systematic risks. The methodology used in this study was net asset value calculation, Sharpe, Theynor, Jensen Alpha and information, measurements, ranking, and frequency analysis. The results of the study informed that (1) an average of monthly return of equity funds showed approximately 0.01 percent. TMB China Opportunity Retirement Mutual Fund was the fund that generated the highest monthly return at 0.10 percent, while TISCO China Trigger 8% Fund #19 earned the lowest monthly return at -0.02 percent. By considering equity fund risk, it was found that an average of mutual fund was at 0.12. The equity fund with the highest risk was K China Equity Fund, at approximately 0.34, while the SCB China T-Hedge B Hedge Fund showed the lowest risk at 0.05 (2) equity fund that showed the best performance according to Sharpe measurement, Jensen Alpha and Information was the TMB China Opportunity Retirement Mutual Fund. While K Fund, the China Stock Index showed the best performance according to Treynor measurement. The mutual funds that showed the worst performance by several measurements were TISCO China Hedge Shares Equity Fund and TISCO China Trigger 8% Fund # 19; and (3) TMB China Opportunity Retirement Mutual Fund performed the first place ranking of equity fund. In addition, the TISCO China Hedge Share Equity Fund ranked the last place | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ตราสารทุน--ไทย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ | |
| dc.title | การวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มประเทศจีน | |
| dc.title.alternative | Analysis of Thai equity fund performance investing in China equity | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. การจัดการธุรกิจและการบริการ |