การบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1
dc.contributor.advisor: อรรณพ จีนะวัฒน์
dc.contributor.author: นพดล อารมณ์รัตน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 (2) เปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษาตามความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสถานศึกษา และระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และ (3) ศึกษาแนวทางในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 59 คน และครูจาก 59 โรงเรียน โรงเรียนละ 8 คน รวมได้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดจำนวนรวม 531 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจำนวน 1 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ระดับการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก (2) ผลการเปรียนเทียบการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารตามสภาพความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน พบว่า สถานศึกษาที่มีสภาพความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนสูง ผู้บริหารมีการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมากกว่าสถานศึกษาที่ไม่มีสภาพความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนตํ่าอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และ (3) แนวทางในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พบว่า ผู้บริหารควรพัฒนาการบริหารวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ด้านการวิจัยและพัฒนาคุณภาพการศึกษา และควรสนับสนุนให้ครูและบุคลากร พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อนำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอน การวัดและประเมินผลโดยเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลส่วนกลาง
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study academic administration with the use of information and communication technology of school administrators under the Secondary Education Service Area Office 1; (2) to compare the levels of academic administration with the use of information and communication technology of school administrators as classified by the school’s readiness level of information and communication technology and learning achievement level of its students; and (3) to study the guidelines for development of academic administration with the use of information and communication technology of school administrators. The research sample totaling 531 school personnel consisted of 59 school administrators and 472 teachers from 59 schools (8 teachers per school). The employed research instrument was a questionnaire on academic administration with the use of information and communication technology. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that (1) both the overall and every aspect of academic administration with the use of information and communication technology of school administrators were rated at the high level; (2) results of comparing the levels of academic administration with the use of information and communication technology of school administrators as classified by the school’s readiness level of information and communication technology and learning achievement level of its students revealed that administrators of the schools with high readiness level of information and communication technology and high learning achievement level of their students used significantly higher level of academic administration with the use of information and communication technology than that of administrators of the schools with low readiness level of information and communication technology and low learning achievement level of their students at the .05 level of statistical significance; and (3) as for guidelines for development of academic administration with the use of information and communication technology of school administrators, the following guidelines were provided: the school administrators should develop academic administration with the use of information and communication technology in the aspect of educational quality research and development; they also should encourage and support the teachers to develop technology for application in their instructional management and learning outcome measurement and evaluation, with connection to the central database.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การบริหารการศึกษา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา
dc.title: การบริหารงานวิชาการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1
dc.title.alternative: Academic administration with the use of information and communication technology of school administrators under of the Secondary Educational Service Area Office 1
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต