ยุทธศาสตร์ของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.author: ขจิตพรรณ ศุภมันตา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์สภาพแวดล้อมของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ (2) เสนอยุทธศาสตร์ กลยุทธ์ และโครงการของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการรูปแบบการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสําคัญ ได้แก่ พนักงานและลูกจ้างธนาคารออมสิน สาขาโรบินสัน สมุทรปราการ จํานวน 14 คน เก็บข้อมูลโดยวิธีสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาผลการศึกษา พบว่า (1) สภาพแวดล้อมของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ มีจุดแข็งด้านการเงิน ธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ มีการจัดสรรงบประมาณในการปฏิบัติงานของสาขาฯ จากธนาคารออมสินสํานักงานใหญ่ จุดอ่อนคือพนักงานและลูกจ้างของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการในปัจจุบันอยู่ในช่วงอายุ 22-35 ปี ส่วนใหญ่มีอายุงานอยู่ที่ 1 - 10 ปี มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานน้อยทําให้ไม่สามารถตัดสินใจในบางเรื่องได้ทันทีมีความผูกพันกับองค์กรน้อยกว่าช่วงวัยอื่น ทําให้สามารถลาออกเมื่อใดก็ได้ซึ่งส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน ด้านโอกาส การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทําให้สามารถเพิ่มฐานลูกค้าในต่างประเทศได้ และให้ธนาคารสามารถเพิ่มรายได้จากค่าธรรมเนียมในการให้บริการต่างๆ ได้มากขึ้น ด้านอุปสรรค ลูกค้ายังคงติดภาพลักษณ์ของธนาคารออมสินว่าเป็นธนาคารของเด็ก ทําให้ไม่ได้ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของธนาคาร และลูกค้ายังคงติดภาพลักษณ์ของธนาคารออมสินว่าเป็นธนาคารของรัฐบาลซึ่งจะปฏิบัติงานล่าช้า และไม่ทันสมัย ทําให้ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร (2) ข้อเสนอยุทธศาสตร์ของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ ประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาสาขาโรบินสัน สมุทรปราการให้มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ยุทธศาสตร์ที่ 2 การเพิ่มฐานลูกค้าใหม่และรักษาฐานลูกค้าเก่า ยุทธศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาคุณภาพของพนักงานธนาคารออมสินสู่ความเป็นเลิศ ยุทธศาสตร์ที่ 4 การพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to analyze environments of Government Saving Bank, Robinson Samutprakan Branch (2) to propose strategies, tactics and projects of Government Saving Bank, Robinson Samutprakan Branch This study was a qualitative research. Instruments was a structured interview form. The key informants consisted of 14 employees of Government Saving Bank, Robinson Samutprakan Branch. Data collection by interviewing and focus group discussion. Data analysis employed content analysis. The research findings were (1) strength of Government Saving Bank, Robinson Samutprakan Branch was financial aspect which was allocated from head quarter of Government Saving Bank. The weakness was employees characteristics, that was aged between 22–35 years old and mostly had 1–10 year- work experiences so that the prompt decision making was not good enough and organizational commitment was less than other age group. They decided to resign easily at any time and affected to organizational work. For the opportunity, the opening of Asean Economic Community (AEC) brought about an increasing of customers from foreign countries and caused the Bank to gain higher revenue from service fee. Threats were customers imaged the Bank as of a bank for children and were not interested to the product service. The Bank’s imaged of Government Bank which worked retard and obsolete (2) the proposed strategies for Government Saving Bank, Robinson Samutprakan Branch consisted of 4 strategies 1) developing characteristics to be a modern bank 2) developing the business into other segments of customer and maintaining old trade base 3) developing of human resource to high competency and (4) developing to increase the competitive capacity.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ธนาคารออมสิน สาขาโรบินสัน--ไทย--สมุทรปราการ
dc.subject.other: ธนาคารออมสิน--การบริหาร
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ยุทธศาสตร์ของธนาคารออมสินสาขาโรบินสัน สมุทรปราการ
dc.title.alternative: Strategies for operation of the Government Saving Bank, Robinsobn Samutprakan Branch
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต