ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสงค์รถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทย ช่วงปี พ.ศ. 2540-2555
| dc.contributor.advisor | สมบัติ พันธวิศิษฏ์ | |
| dc.contributor.author | สุมาลี วิชชุเดชา | |
| dc.contributor.coadvisor | พิทักษ์ ศรีสุขใส | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะความต้องการรถยนต์นั่งขนาดเล็กของผู้บริโภคในประเทศไทย 2) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสงค์รถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทย และ 3) ความยืดหยุ่นอุปสงค์ของรถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาวะความต้องการรถยนต์นั่งขนาดเล็กของผู้บริโภคภายหลังภาวะวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นโดยต่อเนื่องถึงแม้ราคารถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ๆ ที่ออกจำหน่ายจะมีแนวโน้มราคาสูงขึ้นก็ตาม 2) ปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์รถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทยที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 ได้แก่ รายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร ที่ระดับ .05 ได้แก่ ราคาเฉลี่ยรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ราคาน้ำมันเบนซิน และนโยบายคืนเงินรถยนต์คันแรกของรัฐบาล และที่ระดับ .10 ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยมีค่าสัมประสิทธ์แห่งการกำหนดเท่ากับ 0.8347 ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างอุปสงค์เป็นทิศทางเดียวกับรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร ราคารถยนต์นั่งขนาดเล็ก และนโยบายคืนเงินรถยนต์คันแรกของรัฐบาล ในขณะมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับราคาน้ำมันเบนซิน และอัตราคอกเบี้ยเงินกู้ 3) ความยืดหยุ่นของปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์รถยนต์นั่งขนาดเล็กต่อรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร ราคาเฉลี่ยรถยนต์นั่งขนาดเล็ก อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และราคาน้ำมันเบนซิน เท่ากับ 3.5407 0.7822 -0.348 และ -1.3194 ตามลำดับ | |
| dc.description.abstract | This study aimed to determine: 1) the situation of consumer’s demand for small family cars in Thailand; 2) factors affecting demand for small family cars in Thailand; and 3) the demand elasticity of factors influencing demand for small family cars in Thailand. The study used annually secondary data regarding the demand for the small family cars or under 1,500 cc cars engine in Thailand during 1998 - 2012. It employed both descriptive and quantitative analysis. For the quantitative method, it applied a multiple regression model. The results were as follows. 1) The consumers’ demand for small family cars after 1997 economic crisis has likely increased although the prices of these new model cars have likely inflated. 2) Factors affecting the demand for small cars in Thailand included per capita income at .01 statistically significant level, an average price of small car, gasoline price, and a government’s first-car refund policy, at .05 level, and loan interest rate, at .10 level, with R square at .8347. For the relationship between the demand and these factors: per capita income, car’s price, and the policy showed a positive sign, while oil price and interest rate revealed a negative direction. 3) For the elasticity of factors determining demand for the small cars, the elasticity of per capita income, an average car’s price, interest rate, and oil price were 3.5407 0.7822 -0.348 and -1.3194 respectively | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.64 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | รถยนต์นั่งส่วนบุคคล--การจัดซื้อ | |
| dc.subject.other | รถยนต์--ไทย | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสงค์รถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทย ช่วงปี พ.ศ. 2540-2555 | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the demand for small family cars in Thailand during 1997-2012 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.64 | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |