ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาล ระดับต้นกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: มุกดา หนุ่ยศรี
dc.contributor.author: บุปผา กิจสหวงศ์
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.coadvisor: อัมภา ศรารัชต์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะผู้นำเชิง บริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ (2) ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชิพ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ 371 คน ที่ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นจากประชากรที่เป็นพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการทั้งหมดของโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วนที่ 1 แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่าง ส่วนที่ 2 แบบสอบถามภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการ พยาบาลระดับต้น ซึ่งผู้วิจัยพัฒนาขึ้นจากแนวคิดภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของควินน์และคณะ (2546) และส่วนที่ 3 แบบสอบถามความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผู้วิจัยพัฒนาขึ้นตามแนวคิดทฤษฏีสองปัจจัยของเฮอร์ซเบิร์ก (2502) ความตรงตามเนื้อหาของแบบสอบถามมีค่า CVI เท่ากับ 0.97 และ 0.98 ตามลำดับ ความเที่ยงของแบบสอบถามจากการหาค่าครอนบาคแอลฟาเท่ากับ 0.98 และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (x-3.75, S.D.=0.62) (2) ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก (x-3.8, S.D.=0.50) และ (3) ภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง (r=0.638) กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: (1) to determine the level of managerial leadership of first level nursing managers as perceived by professional nurses, (2) to study the level of job satisfaction of professional nurses, and (3) to investigate the relationship between managerial leadership of first level nursing managers and job satisfaction of professional nurses at private hospitals in the Bangkok Metropolis Stratified random sampling technique was used for selecting 371 subjects from all professional nurses at private hospitals in the Bangkok Metropolis. Research. tools, developed by the researcher, were questionnaires and comprised 3 sections: (1) personal data of the subjects, (2) managerial leadership based on Quinn, et. al. (2003) and (3) job satisfaction of professional nurses according to Herzberg’s Two-Factor Theory (1959). The content validity index of the second and the third sections were 0.97 and 0.98 respectively; whereas the internal consistency Cronbach alpha coefficients were 0.98 and 0.97 respectively. Statistical devices used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson Product Moment Correlation coefficient. The results of this study illustrated that (1) the mean score of managerial leadership of first level nursing managers was rated at the high level (x = 3.75, S.D. =0.62), (2) the mean score of job satisfaction of professional nurses was rated at the high level (x = 3.8, S.D. = 0.50), and (3) the managerial leadership of first level nursing managers was significantly positively related to job satisfaction of professional nurses at private hospitals in the Bangkok Metropolis (r = 0.638, p<. 05).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.207
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: โรงพยาบาลเอกชน--การบริหาร
dc.subject.other: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงบริหารจัดการของผู้บริหารการพยาบาล ระดับต้นกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Relationship between managerial leadership of first level nursing managers and job satisfaction of professional nurses at Private Hospitals in the Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.207
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต