การนำนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติในอำเภอสมเด็จจังหวัดกาฬสินธุ์
| dc.contributor.advisor | ธโสธร ตู้ทองคํา | |
| dc.contributor.author | จิตราวรรณ หวังเจริญ | |
| dc.contributor.coadvisor | ปธาน สุวรรณมงคล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วิธีการการนำนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติ (2) ผลกระทบการนำนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติ (3) ข้อเสนอแนะการนำนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติ การศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยเป็นการวิจัยเอกสาร และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ประชากร คือ นักการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐ นักวิชาการ เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนสื่อมวลชนท้องถิ่น และองค์กรภาคประชาชน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ (1) นักการเมือง จำนวน 9 คน (2) เจ้าหน้าที่ของรัฐ จำนวน 9 คน (3) นักวิชาการ เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน และ สื่อสารมวลชนท้องถิ่น จำนวน 6 คน (4) องค์กรภาคประชาชน จำนวน 6 คน รวมกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า (1) วิธีการนำนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติ ในทุก ขั้นตอนจะยึดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยมีสำนักงานพัฒนาชุมชนเป็นหน่วยงานหลัก ในส่วนขั้นตอนการปฏิบัติงานในพื้นที่หัวหน้าหน่วยงานให้อำนาจการตัดสินใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน (2) ผลกระทบการนำนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติ ที่เห็นผลเป็นรูปธรรมส่งผลให้ประชาชนเกิดกระบวนการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน มีความนิยมศรัทธาในรัฐบาล และนักการเมืองที่มีส่วนในการผลักดันให้นโยบายบรรลุวัตถุประสงค์ (3) ข้อเสนอแนะจากการวิจัยในการนำนโยบายไปปฏิบัติ ภาครัฐ และนักการเมืองทุกกลุ่มทุกระดับควรให้การสนับสทุนนโยบายอย่างจริงจังและต่อเนี่อง | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to study: (I) methods of implementing the “One Tambol, One Product” (OTOP) policy; (2) impact of implementing the OTOP policy; and (3) recommendations for implementing the OTOP policy. This was a qualitative study based on document research and in-depth interviews. The sample population of 30 consisted of 9 politicians, 9 government employees, 6 representatives of public organizations and 6 representatives from the group of academics, non- government development organizations and local journalists. Data was analyzed through descriptive analysis. The results showed that (I) Every step in the method of implementing the OTOP policy was based on the participation of every party concerned. The Community Development Office was the central agency. In the steps of operations in the field, the agency heads gave the decision making power to the operators themselves. (2) When implementation of the OTOP policy showed tangible results, the impact was to stimulate public participation in community activities and to increase the people’s approval and level of faith in the government and in the politicians who took a part in pushing to make the policy meet its goals. (3) The recommendations for OTOP policy implementation are that the government and politicians at all levels should support the policy sincerely and continuously | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ -- ไทย -- กาฬสินธุ์ | |
| dc.title | การนำนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไปปฏิบัติในอำเภอสมเด็จจังหวัดกาฬสินธุ์ | |
| dc.title.alternative | Implementation of the "One Tambol One Product" policy in Somdet District, Kalasin Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |