ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปฏิบัติการเรื่องเศษส่วนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านวังคางฮูง จังหวัดอุดรธานี
dc.contributor.advisor: กัญจนา ลินทรัตนศิริกุล
dc.contributor.author: ระวิวรรณ์ โคตรภูเวียง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องเศษส่วน ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบปฏิบัติการ และ (2) เปรียบเทียบ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบปฏิบัติการ กับเกณฑ์ ร้อยละ 60กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านวังคางสูง จังหวัด อุดรธานี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 21 คน ได้มาโดยการสุ่ม แบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปฏิบัติการ เรื่องเศษส่วน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล คือ การทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เกษส่วน หลังเรียนโดย การจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปฏิบัติการ สูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน หลังการจัดการเรียนรู้ คณิตศาสตร์แบบปฏิบัติการ ไม่สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60
dc.description.abstractmathematics learning activities; and (2) compare mathematics learning achievement in the topic of Fractions after learning with Hands-on mathematics learning activities with 60 percent criteria. The research sample consisted of 21 Prathom Suksa VI students in an intact classroom of Wang Khanghung School in Udon Thani Province during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were learning management plans in the topic of Fractions using Hands-on mathematics learning activities and a mathematics learning achievement test. Statistics employed for data analysis was t-test. Research findings were that (1) the post-learning mathematics achievement in the topic of Fractions of the students who learned with Hands-on mathematics learning activities was significantly higher than their pre-learning counterpart at the .05 level; (2) the post-learning mathematics achievement in the topic of Fractions of the students who learned with Hands-on mathematics learning activities was not higher than 60 percent criteria.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คณิตศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--อุดรธานี
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปฏิบัติการเรื่องเศษส่วนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านวังคางฮูง จังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: Effects of hands-on mathematics learning activities in the topic of fractions on mathematics learning achievement of Prathom Suksa VI students at Wang Khanghung School in Udon Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต