ผลการใช้เทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อนเป็นรายบุคคลที่มีต่อความสามารถในการอ่านบทร้อยกรอง วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยาการตั้งตรงจิตร 15 จังหวัดยโสธร
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | สารีรัตน์ ปานเพชร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านบทร้อยกรองวิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยากรตั้งตรงจิตร 15 จังหวัดยโสธร ระหว่างก่อนและหลังการใช้เทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยากรตั้งตรงจิตร 15 จังหวัดยโสธรจํานวน 1 ห้องเรียน จํานวนนักเรียน 45 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ คือ (1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อนและ (2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านบทร้อยกรอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยนี้ปรากฏว่า ความสามารถในการอ่านบทร้อยกรอง วิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนด้วยการใช้เทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อน มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to compare Thai poetry reading abilities of Mathayom Suksa IV students at Tessaban 1 Sukwittayakorn Tang Trong Chit 15 School in Yasothon province before and after learning from the use of TAI Technique. The research sample consisted of 45 Mathayom Suksa IV students in an intact classroom of Tessaban 1 Sukwittayakorn Tang Trong Chit 15 School in Yasothon province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans for the instruction with the use of TAI Technique; (2) a learning achievement test on Thai poetry reading ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research result showed that the post-learning mean score on Thai poetry reading ability of Mathayom Suksa IV students who learned from the use of TAI Technique was significantly higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.subject.other | การอ่านขั้นมัธยมศึกษา--ไทย | |
| dc.subject.other | การสอนโดยเพื่อนช่วยสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้เทคนิคเพื่อนช่วยเพื่อนเป็นรายบุคคลที่มีต่อความสามารถในการอ่านบทร้อยกรอง วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยาการตั้งตรงจิตร 15 จังหวัดยโสธร | |
| dc.title.alternative | Effect of using TAI technique on Thai poetry reading ability of Mathayom Suksa IV Sukwittayakorn Tang Trong Chit 15 School in Yasothon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |