การพัฒนาตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชน ในจังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | สุพักตร์ พิบูลย์ | |
| dc.contributor.author | วิมล สุวรรณโชติ | |
| dc.contributor.coadvisor | สมคิด พรมจุ้ย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชน ในการ ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชน ในจังหวัดนนทบุรี และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชน ในการป้องกันและแก้ไข ปัญหาเด็กและเยาวชน ในจังหวัดนนทบุรีกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูลและกลุ่มชุมชนเพื่อการตรวจสอบคุณภาพของ ตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชน ในการป้องกันและแก้ไข ปัญหาเด็กและเยาวชน ประกอบด้วย (1) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชน รวม 20 คน (2) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์ในชุมชน จังหวัดนนทบุรี จำนวน 228 ชุมชน และ (3) กลุ่มตัวอย่างชุมชนที่มีผลการตัดสินจากโครงการการพัฒนาชุมชนดีเด่นในระดับสูงและกลุ่มชุมชนทั่วไป จำนวน 20 ชุมชน ผู้ให้ข้อมูลคือผู้แทนชุมชน จำนวน 20 คน โดยทั้ง 3 กลุ่มใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามประเภทมาตรประมาณค่า และแบบประเมินชนิดมาตรประมาณค่าเชิงพฤติกรรม สถิติทึ่ใข้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่ามัธยฐาน ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัย ปรากฎว่า ได้ตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็ก และ เยาวชน ในจังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก 30 ตัวบ่งชี้ คือ (1) องค์ประกอบด้านปัจจัย นำเข้า 9 หัวบ่งชี้ (2) องค์ประกอบด้านกระบวนการ I I หัวบ่งชี้ และ (3) องค์ประกอบด้านผลผลิต 10 ตัวบ่งชี้ สำหรับผลการตรวจสอบคุณภาพของตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชน พบว่า มีความตรงตามโครงสร้าง กล่าวคือ สามารถจำแนกความแตกต่างด้านประสิทธิภาพของชุมชนกลุ่มรู้ชัด โดยปรากฏคะแนนผลการประเมินในกลุ่มชุมชนพัฒนาดีเด่น สูงกว่ากลุ่มชุมชนทั่วไป อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระด้บ .05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to (1) develop efficiency indicators of the community in preventing and solving children and youths problems in Nonthaburi province; and (2) verify quality of the developed efficiency indicators of the community in preventing and solving children and youths problems in Nonthaburi province. The samples for this study consisted of (1) a group of 20 experts in preventing and solving children and youths problems; (2) a group of 228 experts or people who had community experiences in Nonthaburi province; and (3) a sample of 20 community representatives to provide data on 20 communities some of with received the highly outstanding assessment result for their community development projects, while others received just the ordinary assessment result for their community development projects. All members of the three groups in the sample were purposively selected based on set criteria. The employed data collecting instruments were a rating scale questionnaire, and a behavior rating assessment form. Statistics employed for data analysis were the median, inter-quartile rang, mean, standard deviation, and t-test. The research findings revealed that the developed efficiency indicator of the community in preventing and solving children and youths problems in Nonthaburi province comprised 3 main components with 30 indicators as follows; (1) the input component with 9 indicators; (2) the process component with 11 indicators; and (3) the output component with 10 indicators. As for the results of quality verification of the developed indicators, it was found that they had construct validity as they could discriminate the efficiency of two known groups of communities as revealed by the assessment scores for the group of communities with highly outstanding development projects being significantly higher than the counterpart scores for the group of communities with ordinary development projects at the .05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการวัดและประเมินผลการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ประสิทธิภาพ -- การประเมิน | |
| dc.subject.other | เด็กที่เป็นปัญหา -- การศึกษาและการสอน | |
| dc.title | การพัฒนาตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของชุมชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชน ในจังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Development of efficiency indicators of the community in preventing and solving children and youths problems in Nonthaburi province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.175 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |