ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนำเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor: รชพร จันทร์สว่าง
dc.contributor.author: วิริยา วชิรานุวัฒน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดและการตัดสินใจเลือกใช้บริษัทนําเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่ (2) เปรียบเทียบการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนําเที่ยว จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยส่วนประสมการตลาด และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมการตลาดกับการตัดสินใจเลือกใช้บริษัทนําเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยใช้บริการบริษัทนําเที่ยวในเขตพื้นที่อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไปกำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วย การคํานวณการสุ่มตัวอย่างของคอแครนได้จํานวนทั้งสิ้น 384 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติการทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนําเที่ยวไทยของนักท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมอยู่ในระดับสําคัญมาก เมื่อ พิจารณาตามรายด้านพบว่า ด้านผลิตภัณฑ์และบริการ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา ได้แก่ ด้านบุคลากรผู้ให้บริการ ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านช่องทางการจัดจําหน่าย ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านราคา และด้านลักษณะทางกายภาพ ตามลําดับ ระดับความคิดเห็นของการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนําเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมอยู่ในระดับสําคัญมาก เมื่อพิจารณาตามรายด้านพบว่า ด้านการตระหนักถึงความต้องการ มีความสําคัญในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการเสาะแสวงหาข่าวสาร ด้านพฤติกรรมหลังซื้อ ด้านการประเมินทางเลือก และด้านการตัดสินใจซื้อ มีความสําคัญในระดับมาก ตามลําดับ (2) นักท่องเที่ยวที่มีเพศและอาชีพแตกต่างกันมีการตัดสินใจ เลือกใช้บริการบริษัทนําเที่ยวแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนําเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่โดยรวม และเมื่อพิจารณาตามรายด้านพบว่า ด้านผลิตภัณฑ์และบริการและราคา มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลาง ส่วนช่องทางการจัดจําหน่าย บุคลากรผู้ให้บริการ และกระบวนการให้บริการ มีความสัมพันธ์ในระดับตํ่า และด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านการส่งเสริมการตลาด มีความสัมพันธ์ในระดับตํ่ามาก
dc.description.abstract: The purposes of this study were: (1) to study the level of marketing mix factors related Thai tourists’ decision to use services from tour operators in Chiang Mai province; (2) to compare the Thai tourists’ decision to use services from tour operators, classified by personal characteristics and market mix factors; and (3) to study the relationship between marketing mix factors and Thai tourists’ decision to use services of tour operators. The population of this survey research consisted of Thai tourists with 18 years old up and have bought travel service from tour operators in Chiang Mai province, with unknown population. The 384 samples were selected by random sampling, using Cochran method formula. The statistics employed for data analysis were frequency, percentage, means, standard deviation, t-test, one- way ANOVA, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results revealed that: (1) the level of opinions on the marketing mix factors that affected the Thai tourists’ decision to use the service of tour operators was overall at a high level. Considering in each factor, product and service had the highest mean, followed by people, promotion, place, service process, price and physical feature. The level of opinions on decision making to use tour operator service by tourists was overall at a high level. As for each individual factor, it was found that the awareness of needs was at the highest level, while searching information, behavior after purchasing, evaluation choice and decision making were at a high level; (2) the tourists with different gender and occupation had different decision makings to use the service tour operators in Chiang Mai, with a statistical significance at 0.05 level; and (3) the marketing mix factors were overall correlated with the Thai tourists’ decision in Chiang Mai on selecting to use the service of tour operators. Considering each factor, the product and price were correlated at a mode rate level. Channels of sales, service personnel and service process were correlated at a low level, while physical feature and marketing promotion were correlated at the lowest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริษัทนำเที่ยว--การตลาด--ไทย--เชียงใหม่
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทนำเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Marketing mix factors affecting decision of Thai Tourists on using the service tour operators in Chiang Mai Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต