องค์การแห่งการเรียนรู้ที่มีผลต่อการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กในกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: นภัสธัชณัฎฐ์ เพ็ชรบัว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก 2) ระดับความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก 3) เปรียบเทียบความได้เปรียบทางการแข่งขันจำแนกตามลักษณะธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก และ 4) ความสัมพันธ์ขององค์การแห่งการเรียนรู้กับความได้เปรียบทางการแข่งขันการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ซึ่งประชากรที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 485 คนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ จำนวน 220 คน ระดับความเชื่อมั่น 9ร% สถิติที่ใช้ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบื่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริหารธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กมีความคิดเห็นต่อความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ตามทฤษฎีวินัย 5 ประการของ Senge ในแต่ละค้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงจากลำดับค่าเฉลี่ยความคิดเห็นจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านรูปแบบความคิด ด้านการเรียนรู้ด้านความรอบรู้ ด้านความคิดเชิงระบบ และด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วม 2) ผู้บริหารธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก มีความคิดเห็นต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน ในแต่ละด้านอยู่ในระดับมากโดยเรียงจากลำดับค่าเฉลี่ยความคิดเห็นจากมากไปหาน้อย ได้แก่ จ้านการตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้านประสิทธิภาพ ด้านนวัตกรรม และด้านคุณภาพ 3) การเปรียบเทียบความได้เปรียบทางการแข่งขันจำแนกตามลักษณะธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก พบว่ารูปแบบธุรกิจแตกต่างกันไม่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน 4) ความสัมพันธ์ขององค์การแห่งการเรีขนรู้กับความได้เปรียบทางการแข่งขัน พบว่า องค์การแห่งการเรียนรู้มีความสัมพันธ์กับความได้เปรียบทางการแข่งขันทั้งในภาพรวมและรายด้ายย่อย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: This research aimed : 1) to study organization learning of small business construction subcontractors; 2) to study the extent of small business construction subcontractors; 3) to compare competitive advantage as classified by business types; and 4) to study the relationship of organization learning towards small business construction subcontractors . This study was a survey research. The population was 485 small business construction subcontractors. The sampling of 220 respondents was calculated by Taro Yamane with 95% level of confidence. Deceptive statistics were employed for data analysis including percentage, frequency, mean and standard deviation. The inferential statistics also utilized by one way ANOVA and Pearson Correlation coefficient. The research findings revealed: 1) the level of organization learning of small business construction subcontractors were high both in overall and by aspects ranking in order from high to low of pattern of thinking, learning knowledge, system thinking and shared vision respectively. 2) The degree of competitive advantage were high both in overall and by aspects ranking in order from high to low of customer focus, efficiency innovation, and quality respectively. 3) There was no difference in competitive advantage by business types, and 4) there is not relationship/influence between type of small business construction subcontractors and level of organizational learning.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
dc.subject.other: การแข่งขันทางการค้า
dc.subject.other: การเรียนรู้องค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: องค์การแห่งการเรียนรู้ที่มีผลต่อการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Learning organization affecting competitive advantage of construction business SMEs in Bangkok
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท