ปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัด จังหวัดกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | |
| dc.contributor.author | พรณิชา สุภาวงค์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทัjวไปของสมาชิกที่ใช้สินเชื่อกบสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัด 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัด 3) ปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัดประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัด ที่มีหนี้เงินกู้ค้างชำระกับสหกรณ์จำนวน 465 ราย โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 215 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าไคสแควร์ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 41-50 ปี ระยะเวลาการเป็นสมาชิก 1–5 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา สถานภาพสมรส จำนวนสมาชิกในครัวเรือน 3-4 คน มีบุตรที่ต้องส่งเรียน 1-2 คน การถือครองที่ดินเป็นของตนเอง/คู่สมรส เนื้อที่ทำการเกษตร 1–5 ไร่ มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน และวัตถุประสงค์การใช้เงินกู้เพื่อการเกษตร รายได้จากภาคการเกษตรและรายได้จากนอกภาคการเกษตรต่ำกว่า 60,000 บาท/ปี รายจ่ายจากภาคการเกษตรต่ำกว่า 40,000 บาท/ปี รายจ่ายจากนอกภาคการเกษตร 40,000–80,000 บาท/ปี จำนวนหนี้ค้างชำระกับสหกรณ์ 30,000–60,000 บาท จำนวน หนี้สินกับสถาบันการเงินอื่น 60,001–90,000 บาท และมีการค้างชำระหนี้เงินต้น 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ พบว่า ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม ปัจจัยด้านการผลิตปัจจัยด้านการตลาด มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยด้านนโยบายของรัฐมีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ลักษณะการถือครองที่ดิน จำนวนเนื้อที่ทำการเกษตรและวัตถุประสงค์การใช้เงินกู้ปัจจัยด้านรายได้-รายจ่าย ได้แก่ รายได้จากภาคการเกษตรปัจจัยด้านการผลิต ได้แก่ ขาดแหล่งน้ำปัจจัยด้านนโยบายของรัฐ ได้แก่ นโยบายโครงการรับจำนำข้าวมีผลต่อการค้างชำระหนี้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were: 1) to study the general condition of members who taken out a loan from Bangkapi Agricultural Cooperative Limited; 2) to study the relative importance of factors affecting Un-paid Loan repayment of members; and 3) to study the factors affecting Un-paid Loan repayment of members of Bangkapi Agricultural Cooperative Limited. The population of this research consisted of 465 members, whose debts had not been repaid, of Bangkapi Agricultural Cooperative Limited; data were collected from 215 samples. The data were collected by using a questionnaire and analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, and chi–square test.The research results showed that 1) most of the samples were males, between 41–50 years old, who had been members for 1–5 years, graduated primary education, got married, and had 3–4 family members with 1–2 studying age children. Most of them were freeholders of 1–5 rai of agricultural land and taken out a loan for agricultural purpose with agricultural and non – agricultural income under 60,000 baht a year, agricultural expenditure under 40,000 a year, and non – agricultural expenditure between 40,000–80,000 baht a year. The samples had the overdue debts with the cooperative between 30,000–60,000 baht and other financial institutions between 60,001–90,000 baht and the unpaid principle.2) The importance of the factors affecting Un-paid Loan repayment of the members showed that environment, production, and marketing were moderately related with the Un-paid Loan repayment; whereas, government policy was highly related with the Un-paid Loan repayment.3) The factors affecting Un-paid Loan repayment of the members showed that personal factors regarding type of land ownership, number of agricultural area, purpose of taking a loan; income and expenditure factor regarding agricultural income; production factor regarding a lack of water resources; and government policy factor regarding rice subsidy scheme, were related with the Un-paid Loan repayment at a statistical significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สหกรณ์การเกษตร--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การชำระหนี้ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการค้างชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางกะปิ จำกัด จังหวัดกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Factors affecting Un-paidl loan repayments of members of Bangkapi Agricultural Cooperatives, Limited, in Bangkok Metropolis | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) |