ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อวัตถุดิบของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร
dc.contributor.advisor: ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร
dc.contributor.author: จิตรา รักความดี
dc.contributor.coadvisor: สุจิตรา หังสพฤกษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึง (1) ลักษณะทั่วไปของกิจการของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยการตัดสินใจซื้อของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร (3) พฤติกรรมการซื้อวัตถุดิบของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร (4) เปรียบเทียบระดับความสำคัญของปัจจัยการตัดสินใจซื้อจำแนกตามลักษณะทั่วไปของกิจการ การวิจัยเชิงสำรวจนี้ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการที่ดำเนินการผลิตเครื่องใช้เซรามิคบน โต๊ะอาหารโดยการสุ่มแบบเจาะจงจำนวน 155 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะทั่วไปของกิจการของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหารดาเนินกิจการโดยส่วนใหญ่เป็นรูปแบบบุคคลหรือคณะบุคคลและบริษัท ประกอบกิจการมามากกว่า 10 ปี และมีเจ้าของเป็นคนไทย ผลิตสินค้าประเภทถ้วย จาน ชามเป็นหลัก เป็นการขายทั้งในและต่างประเทศ(2) ระดับความสำคัญของปัจจัยการตัดสินใจซื้อของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหารพบว่าให้ความสำคัญต่อปัจจัยการตัดสินใจซื้อวัตถุดิบได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคาและด้านลักษณะของผู้ขายและการให้บริการในระดับสำคัญมาก (3) พฤติกรรมการซื้อวัตถุดิบของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร พบว่า การสั่งซื้อสินค้าจะขึ้นอยู่กับแผนการผลิต จะสั่งซื้อสัปดาห์เว้นสัปดาห์ โดยสั่งซื้อมาเพื่อเก็บสต๊อก ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อเป็นผู้บริหาร/เจ้าของกิจการและมีการชำระค่าสินค้าในรูปแบบของการได้รับเครดิตการค้าจากผู้จัดจำหน่ายวัตถุดิบ (4) ผลการเปรียบเทียบระดับความสำคัญของปัจจัย การตัดสินใจซื้อจำแนกตามลักษณะทั่วไปของกิจการ พบว่าลักษณะทั่วไปของกิจการต่างๆได้แก่ ประเภทกิจการ จำนวนพนักงาน ลักษณะของกิจการ ยอดขายต่อปี รูปแบบสินค้าที่ผลิต ตลาดเป้าหมายที่มีความแตกต่างกันในแต่ละลักษณะทั่วไปของกิจการให้ความสำคัญกับปัจจัยการตัดสินใจซื้อวัตถุดิบโดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 แต่สำหรับระยะเวลาในการประกอบการไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to study the general characteristics of ceramics tableware manufacturers (2) to study raw materials purchasing decision factors of ceramics tableware manufacturers (3) to study purchasing behavior of ceramics tableware manufacturers (4) to compare the difference between the general characteristics and raw materials purchasing decision factors of ceramics tableware manufacturers The sampled groups by purposive sampling used in this research included 155 ceramic tableware manufacturers in Thailand. The tools used for collecting data were questionnaires. Statistics used for research data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and ANOVA. An Overview of research finding showed that (1) the most of ceramic tableware manufacturers are registered company to produce plate, cup and bowl. The owners are Thai and are in the business more than 10 years for both domestic and export market. (2) They give precedence to purchasing decision factor with high score. However, it is different details in each group of them. The important purchasing decision factors are 1) Product 2) Price 3) Place 4) Promotion 5) Vendor profile and service respectively. (3)They buy raw materials every other week. For the payment, they have credit line with vendor. The final decision person is owner or high position manager. (4) The research has found each manufacturer has different decision factor concerning. It is depended on company size, sale revenue, and their product variety.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2011.87
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การตัดสินใจ
dc.subject.other: วัตถุดิบ
dc.subject.other: เครื่องเคลือบดินเผา
dc.title: ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อวัตถุดิบของผู้ผลิตเครื่องใช้เซรามิคบนโต๊ะอาหาร
dc.title.alternative: Influence factors to raw materials purchasing decision of ceramics tableware manuacturers manuacturers [i.e. manufacturers]
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.87
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.87
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต