การจัดการงานป้องกันการสูญเสียด้วยระบบบริหารคุณภาพโดยรวม : กรณีศึกษาบริษัทโฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)
| dc.contributor.advisor | เชาว์ โรจน์แสง | |
| dc.contributor.author | ธนพฤทธ์ รัตนจาตุรนต์ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสียก่อนและหลังการนำระบบ บริหารคุณภาพโดยรวมมาใช้ (3) ศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะในการจัดการงานป้องกันการสูญเสียให้มีประสิทธิภาพการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย และการวิจัยเชิงทดลองโดยการนำระบบบริหารคุณภาพโดยรวมมาใช้ในการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย ใช้ประชากรเป็นพนักงานป้องกันการสูญเสียของบริษัท โสม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)จำนวน 241 คน จาก 35 สาขา โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้วิจัย คือ แบบสอบถาม และการวิจัยเชิงทดลองโดยการนำระบบบริหารคุณภาพโดยรวม ได้แก่ การบริหารงานประจำวัน กิจกรรมจากล่างขึ้นบนประกอบด้วย 5ส กิจกรรมข้อเสนอแนะ กิจกรรมกลุ่มคุณภาพ และการบริหารนโยบาย มาใช้จริงแล้วเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย ด้านการควบคุมความสูญเสีย การควบคุมการเกิดอุบัติเหตุ และการพัฒนาพนักงานป้องกันการสูญเสีย โดยเปรียบเทียบก่อนและหลังการนำระบบบริหารคุณภาพโดยรวมมาใช้การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสียได้แก่ อายุงาน วุฒิทางการศึกษา และการอบรมระบบบริหารคุณภาพโดยรวม (2) การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย หลังการนำระบบบริหารคุณภาพโดยรวมมาใช้ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นวัดด้วยอัตราความสูญเสียที่ลดลง 0.09% ของยอดขาย หรือ 18 ด้านบาท อัตราการเกิดอุบัติเหตุที่ลดลง 18.05% และคะแนนประเมินการปฏิบัติงานพนักงานป้องกันการสูญเสียที่เพิ่มขึ้น 3.91 % (3) ปัญหาและอุปสรรคในการจัดการงานป้องกันการสูญเสีย ได้แก่ ความเข้าใจในระบบบริหารคุณภาพโดยรวม การเปลี่ยนแปลงพนักงาน และความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้อเสนอแนะควรนำระบบบริหารคุณภาพโดยรวมมาใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้การจัดการงานป้องกันการสูญเสียมีประสิทธิภาพ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to : (1) study personal factors affecting the efficiency of loss prevention management; (2) compare the changes in the efficiency of loss prevention management before and after applying the total quality management modules; and (3) study the problems, obstacles, and suggestions of loss prevention management efficiency. The survey and experimental research was conducted in the population 241 staff in the Loss Prevention Section of Home Product Center Public Company Limited in 35. The tool used in this research was questionnaire. Statistical analysis was mean, standard deviation, and linear regression . The experiment of total quality management was daily management from bottom-up activities and policy management to be used in real situation and then compare the efficiency of loss prevention management both before and after the application. The rate of shrinkage, accident occurrence, and loss prevention evaluation results were measured. The results of this research were that ะ (1) personal factors including working lifetime, education level, and total quality management training affected the efficiency of loss prevention management; (2) application of total quality management with loss prevention management caused higher efficiency by considering the amount of shrinkage reduction, the lower rate of accident occurrence and the higher result of staff ร evaluation; and (3) problems and obstacles in loss prevention management included the understanding in total quality management, the changes of staff and the cooperation from other departments. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารคุณภาพโดยรวม--การจัดการ | |
| dc.title | การจัดการงานป้องกันการสูญเสียด้วยระบบบริหารคุณภาพโดยรวม : กรณีศึกษาบริษัทโฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) | |
| dc.title.alternative | Loss prevention management by total quality management : a case study of Home Product Center Public Company Limited | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.201 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.201 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |