บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระศิลปะ รายวิชานาฎศิลป์ เรื่องเพลงฟ้อนเงี้ยว สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม จังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ | |
| dc.contributor.author | ศุภลักษณ์ พึ่งเพาะปลูก | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระศิลปะ รายวิชานาฏศิลป์ เรื่องเพลงฟ้อนเงี้ยว สําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาล ปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม จังหวัดนนทบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กําหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระศิลปะรายวิชานาฏศิลป์ เรื่องเพลงฟ้อนเงี้ยว สําหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระศิลปะ รายวิชานาฏศิลป์ เรื่อง เพลงฟ้อนเงี้ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียน เทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม จังหวัดนนทบุรี ที่ศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จํานวน 57 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) บทเรียน คอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชานาฏศิลป์ เรื่องเพลงฟ้อนเงี้ยว (2) แบบทดสอบก่อนและแบบทดสอบ หลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีประสิทธิภาพ 82.00/ 80.00 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กําหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมี ความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีความเหมาะสมในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to develop a computer-assisted instruction program in the Arts Learning Area on the Dramatic Art Course topic of Ngiaw Dance Song for Prathom Suksa V students of Tessaban Plaibang Wat Sunthon Thammikaram School in Nonthaburi province based on the pre-determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students learning from the computerassisted instruction program in the Arts Learning Area on the Dramatic Art Course topic of Ngiaw Dance Song for Prathom Suksa V students; and (3) to study the opinions of the students toward the computer-assisted instruction program in the Arts Learning Area on the Dramatic Art Course topic of Ngiaw Dance Song. The research sample consisted of 57 Prathom Suksa V students studying at Tessaban Plaibang Wat Sunthon Thammikaram School in Nonthaburi province during the first semester of the 2016 academic year, obtained by cluster sampling. Research instruments comprised (1) a computer-assisted instruction program in the Arts Learning Area on the Dramatic Art Course topic of Ngiaw Dance Song; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the computer-assisted instruction program. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed computer-assisted instruction program was efficient at 82.00/80.00; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students learning from the computer-assisted instruction program achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students had opinions that the computerassisted instruction program was appropriate at the high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ศิลปะ--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.subject.other | นาฏศิลป์--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.title | บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระศิลปะ รายวิชานาฎศิลป์ เรื่องเพลงฟ้อนเงี้ยว สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม จังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Computer-assisted instruction program in the arts learning area on the Dramatic art course topic of Ngiaw Dance Song for Prathom Suksa V students of Tessaban Plaibang Wat Sunthon Thammikaram School in Nonthaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |