ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจคงอยู่ของข้าราชการกรมเจ้าท่า
dc.contributor.advisor: เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์
dc.contributor.author: จุฑามาศ กุศลสร้าง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความต้องการในการตัดสินใจคงอยู่ของข้าราชการกรมเจ้าท่า (2) ศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจคงอยู่ของข้าราชการกรมเจ้าท่า (3) เสนอแนะแนวทางในการธำรงรักษาข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถในกรมเจ้าท่า เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์การ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจที่เน้นการวิจัยเชิงปริมาณ และผสมผสานการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ ตัวแทนข้าราชการกรมเจ้าท่าได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 299 คน จากประชากรทั้งหมด 1,177 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของ ทาโร ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการทดสอบค่าที การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ความต้องการในการตัดสินใจคงอยู่ของข้าราชการกรมเจ้าท่ามีมากกว่าร้อยละ 50 ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) ปัจจัยจากภายในกรมเจ้าท่ามีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจคงอยู่ ของข้าราชการกรมเจ้าท่าในทิศทางเดียวกันความสัมพันธ์ อยู่ในระดับน้อยมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และปัจจัยดึงดูดจากภายนอกกรมเจ้าท่า มีความสัมพันธ์ กับแนวโน้มการตัดสินใจโอนย้ายของข้าราชการกรมเจ้าท่า ในทิศทางเดียวกัน ความสัมพันธ์อยู่ในระดับน้อย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (3) แนวทางที่จะนำไปสู่การธำรงรักษาข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถให้คงอยู่กับกรมเจ้าท่าเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์การ 10 ด้าน ดังนี้ ด้านการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในองค์การ ด้านลักษณะงานที่ ปฏิบัติด้าน การสร้างการยอมรับ จากสังคม ด้านการประเมินผลการปฏิบัติงาน ด้านความก้าวหน้า และความมั่นคงในหน้าที่การงาน ด้านระบบการบริหารงานด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ด้านการสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว ด้านการบริหาร ทรัพยากรบุคคล ด้านการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน
dc.description.abstract: The objectives of this study were to 1) study requirements for the decision of retention of Marine Department officials 2) explore factors related to the decision of retention of Marine Department officials 3) propose guidelines to retain the officials who were potential in the Marine Department for the highest benefit to the organization. This study was a survey research focusing on quantitative research and mixed with qualitative research. The 299 representatives of the Marine Department officials, from 1,177 people, were selected as samples. The sample size was determined based on Taro Yamane’ s formula. Tools used for data collecting were a questionnaire and an interview form. Statistics employed for quantitative data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson's Correlation Coefficient, and t-test. The qualitative analysis was content analysis. The results showed that (1) percentage of the requirements for the decision of retention of Marine Department officials was more than 50 at the statistical significance level of 0.05, (2) the internal factors of the Marine Department related to the decision of retention of Marine Department officials had positive correlated at low level with the statistical significance level of 0.01, and the external attractive factors, were correlated with job transferring decision trend of Marine department officials at low level with statistical significance level of 0.01, (3) there were ten guidelines to retain the officials who had potential in the Marine Department for the highest benefit to the organization consisted of the interpersonal relationship in the organization, job characteristics, the creation of social acceptance, performance appraisal, career path and job security, managerial system, payment and welfare, work-life balance, human resource management and the creation of good environment in workplace
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กรมเจ้าท่า--ข้าราชการและพนักงาน--การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject.other: การทำงาน--แง่จิตวิทยา
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject.other: สภาพแวดล้อมการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจคงอยู่ของข้าราชการกรมเจ้าท่า
dc.title.alternative: Factors correlating with decision in retention of the Marine Department Officer
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต