การบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก
| dc.contributor.advisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | |
| dc.contributor.author | ปริญญา สายโรจน์ | |
| dc.contributor.coadvisor | สมศักดิ์ สามัคคีธรรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นประสิทธิภาพในการบริหารการ ควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก (2) ปัญหาการบริหารการควบคุมผู้หนี ภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก และ (3) แนวทางแก้ไขปัญหาการบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าจากผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกระทรวง มหาดไทยและกระทรวงกลาโหมที่ทำหน้าที่ในการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่า ณ พื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก จำนวน 359 ราย ได้รับแบบสอบถามคืน จำนวน 318 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยค่าสถิติ คือ การทดสอบค่าที และค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพในการบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก อยู่ในระดับปานกลาง 2) ปัญหาในการบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก แบ่งออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ด้านความสามารถของเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสื่อสารกับเจ้าหน้าที่องค์กรเอกชนที่เป็นชาวต่างประเทศในการทำงานและผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าได้ รวมทั้งขาดความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านระบบการบริหารงานทั่วไป งบประมาณวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติงานไม่เพียงพอ ด้านระบบบริหารจัดการในการควบคุม เครื่องมือ เครื่องใช้ มีไม่เพียงพอ และไม่เหมาะสมกับการปฏิบัติงาน ระบบเทคโนโลยีในการควบคุมไม่ทันสมัย การวางแผนปฏิบัติงานร่วมกันของหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องยังมีน้อย ด้านการมีส่วนร่วมในการควบคุม ตัวผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าไม่ให้ความร่วมมือกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ และออกนอกพื้นที่พักพิงชั่วคราวโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งไปกระทำผิดกฎหมาย ลักเล็กขโมยน้อยตัดไม้ทำลายป่า เป็นต้น ด้านการสนับสนุนและช่วยเหลือในการควบคุม มีบุคลากรไม่เพียงพอในพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่พักพิง เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิกสภาท้องถิ่น และ3) แนวทางในการแก้ไขปัญหาการบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าโดยการพัฒนาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและปรับปรุงระบบในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตากให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were : (1) to study the opinion a level the efficiency of the Control Management of people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province Temporary Shelter, (2) to study the problems of the Control Management of people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province Temporary Shelter and to (3) compile solutions to the problems of the Control Management of people fleeing from the fighting in Myanmar suggested by field officers and relevant persons. The data was collected from 359 field officers, of Ministry of Interior and Ministry of Defense, who take responsibilities in controlling people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province Temporary Shelter 318 questionnaires were received and data analysis employed statistics, frequency, percentage, mean, standard deviation and hypothesis testing –t-test and F-test. It was found from the research that (1) the efficiency of the Control Management of people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province Temporary Shelter was at moderate level 2) problems of the control management of people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province temporary shelter can be divided into 5 categories : Personnel – many cannot communicate with foreign NGO staff and displaced persons; including lack of IT knowledge Budget– insufficient materials and equipment Equipment and materials – insufficient and inappropriate materials for operation, outdated IT system and inadequate planning with related units Displaced persons–uncooperative with officers, not adhere to the rules of the Shelter, leaving from the Shelter without permission as well as involving in illegal misconduct (stealing, destruction forest etc) Support and assistance – too little support from authoritative persons: e.g. Chief of Sub-district, Village Headman, members of Local Council; of the area nearby the Shelter and 3) the suggestion of the sample thinks, should solve by officer development and adjust the system of the Control Management of people fleeing from the fighting in Myanmar at the Tak Province Temporary Shelter, have the efficiency more and more. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ศูนย์อพยพ--การบริหาร | |
| dc.subject.other | ผู้ลี้ภัยชาวพม่า | |
| dc.title | การบริหารการควบคุมผู้หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่าในพื้นที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดตาก | |
| dc.title.alternative | Control management of people fleeing from fighting in Myanmar at Tak Province Temporary Shelter | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |