ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริมเจตคติที่ดีต่ออาชีพอิสระของวัยรุ่น สถานสงเคราะห์เด็กหญิง บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.author: กุลวดี โสธรจิตต์
dc.contributor.coadvisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนว))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริม เจตคติที่ดีต่ออาชีพอิสระของวัยรุ่นสถานสงเคราะห์เด็กหญิง บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นวัยรุ่นสถานสงเคราะห์เด็กหญิง บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร ที่มีอายุระหว่าง 14 –18 ปี อยู่ในสถานสงเคราะห์ในปี 2556 จำนวน 20 คน ที่ได้มาโดยความสมัครใจเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริมเจตคติที่ดีต่อ อาชีพอิสระ และ (2) แบบวัดเจตคติต่ออาชีพอิสระมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.91 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า หลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริมเจตคติที่ดีต่ออาชีพอิสระของวัยรุ่นกลุ่มทดลองมีคะแนนเจตคติที่สูงขึ้นกว่าก่อนใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริมเจตคติที่ดีต่ออาชีพอิสระอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this research was to compare the effect of using a guidance activities package for enhancing positive attitudes toward self-employment of adolescent at Rajvithi Home in Bangkok.Metropolis. The research sample consisted of 20 adolescents, aged 14 - 18 year, from Rajvithi Home for Girl in Bangkok Metropolis in year 2556, who volunteered to participate in the study. The employed research instruments consisted of (1) a guidance activities package for enhancing positive attitudes toward self-employment, and (2) an attitudes toward self-employment assessment form, with reliability coefficient of 0.91. Data wear analyzed using the mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that after using the guidance activities package for enhancing positive attitudes toward self-employment, the attitudes toward self-employment scores of adolescents in the experimentalgroup were significantly increased over their pre-experiment attitudes scores at the .01 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การแนะแนว--การศึกษาและการสอน
dc.subject.other: กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.title: ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อส่งเสริมเจตคติที่ดีต่ออาชีพอิสระของวัยรุ่น สถานสงเคราะห์เด็กหญิง บ้านราชวิถี กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effects of using the guidance activity package for enhancing positive attitudes toward self-employment of adolescent at Rajvithi Home in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.153
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต