ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง
| dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | |
| dc.contributor.author | เกศสุวรรณ เลิศไกร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง (2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านต่างๆ กับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรกรมทางหลวง (4) เสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวงการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ บุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในส่วนกลาง ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพมหานคร เท่านั้น รวมจำนวนทั้งสิ้น 488 คน การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยการใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน ได้ตัวอย่างจำนวน 220 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีชั้นภูมิแบ่งสัดส่วนและแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์เนื้อหาแบบสรุปอุปนัยผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง ภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก (2) ระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง ภาพรวมมีระดับความผูกพันต่อองค์การอยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยทุกด้านมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมทางหลวงในเชิงบวกในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (4) ข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือ ผู้บริหารควรส่งเสริมให้บุคลากรมีความก้าวหน้าในงาน เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากร ในการสร้างวัฒนธรรมองค์การที่ดี ส่งเสริมระบบการทำงานเป็นทีม จัดสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการบำรุงรักษาอุปกรณ์สำหรับการปฏิบัติงานให้เพียงพอและมีคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to (1) study the opinions on factors relating organizational commitment of personnel of the Department of Highways (2) study opinions on organizational commitment level of personnel of the Department of Highways (3) study the relationship between factors and organizational commitment of personnel of the Department of Highways (4) recommend enhancement guidelines for increasing organizational commitment of personnel of the Department of Highways. This study focused on quantitative research. The population was personnel who was working at head office on Rama XI Road, Bangkok only, totally 488 officials. Sample size was determined by using Taro Yamane calculation formula and obtained 220 samples. The sampling method was stratified random and accidental sampling methods. Research instrument for data collection was a structured questionnaire. Statistics for data analysis comprised of frequency, mean, percentage, standard deviation, Pearson Product Moment Correlation and deductive content analysis. The findings of this study revealed that (1) an overview image of the opinions on factors relating organizational commitment of personnel of the Department of Highways was at high level (2) an overview image of opinions on organizational commitment level of personnel of the Department of Highways was at high level (3) all aspects of factors had correlated positively at moderate level with organizational commitment of personnel of the Department of Highways at statistically significant at 0.05 level (4) key recommendations were that the administrators should promote personnel to higher position, create better human resources relationship, have good organization cultures, good work system, team building and provide facilities on equipment maintenance sufficiently, adequately and in good conditions. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความผูกพันองค์การ กรมทางหลวง | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันองค์การของบุคลากรกรมทางหลวง | |
| dc.title.alternative | Factors relating organizational commitment of personnel of the Department of Highways | |
| dc.type | Independent study | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ) |