การพัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการซ่อมแซมเสื้อผ้าด้วยมือสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองตาก
| dc.contributor.advisor | ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ | |
| dc.contributor.author | ศิริขวัญ นันทวงษ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องการซ่อมแซมเสื้อผ้าด้วยมือสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองตาก ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อคุณภาพของชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองตาก จำนวน 43 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องการซ่อมแซมเสื้อผ้าด้วยมือ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นต่อ ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายที่สร้างขึ้นทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพ 79.19/79.35 , 79.18/78.71 และ 77.61/78.87 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) ความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อคุณภาพชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายในระดับ เห็นด้วยมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to develop computer-based learning package via network in the Career and Technology Learning Area on the topic of Repair of Clothing by Hands for Mathayom Suksa III students in schools under the Division of Education, Tak Municipality to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students learning with the developed computer based learning package; and (3) to study the students’ opinions toward the quality of the developed computer-based learning package. The sample consisted of 43 Mathayom Suksa III students in a school under the Division of Education, Tak Municipality, obtained by cluster sampling. Research instruments consisted of (1) a computer based learning packages via network in the Career and Technology Learning Area on the topic of Repair of Clothing by Hands; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to assess students’ opinions toward the developed computer-based learning package via network. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that (1) the three units of the developed computer-based learning package via network had efficiency indices of 79.19/79.35, 79.18/78.71 and 77.61/78.87 respectively, thus meeting the determined 80/80 efficiency criterion; (2) the students’ learning achievement increased significantly at the .05 level indicating significant learning progress; and (3) the students’ opinions toward the quality of the computer-based learning package via network were at the highly agreeable level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์. | |
| dc.subject.other | การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.title | การพัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการซ่อมแซมเสื้อผ้าด้วยมือสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองตาก | |
| dc.title.alternative | Development of computer-based learning packages via network in the career and technology learning area on the topic of repair of clothing by hand for Mathayom Suksa III Students in Schools under the Division of Education, Tak Municipality | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.89 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |