ความสัมพันธ์ระหว่างการเสริมสร้างพลังอำนาจ การทำงานเป็นทีม แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ กับผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก
0
0
Issued Date
2011
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
จุฑารัตน์ บันดาลสิน (2011). ความสัมพันธ์ระหว่างการเสริมสร้างพลังอำนาจ การทำงานเป็นทีม แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ กับผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก. doi:10.14457/STOU.the.2011.246 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/13023
Alternative Title(s)
Relationship between empowerment, teamwork, achievement motivation and work productivity of professional nurses in the Royal Thai Army Hospitals
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพการเสริมสร้างพลังอำนาจ การทำงานเป็นทีม และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ (2) ศึกษาความสัมพัมธ์ระหว่างการเสริมสร้างพลังอำนาจ การทำงามเป็นทีม แรงจุงใจใฝ่สัมฤทธิ กับผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ศึกษาตัวแปรพยากรณ์ผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัด
กองทัพบก กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก ที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานมากกว่า 1 ปี จำนวน 357 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย 5 ตอน คือ (1) ข้อมูลส่วนบุคคล (2) การเสริมสร้างพลังอำนาจ (3) การทำงานเป็นทีม (4) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ และ (5) ผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 4 ท่าน ได้ค่าดัชนีตามตรงเชิงเนื้อหาทั้งฉบับ 0.96 และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถามโดยคำนวณค่าสมประสิทธิครอนบาคแอลฟาของตอนที่ 2,3,4 และ 5 ได้ 0.97, 0.96, 0.92 และ 0.89 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ใน
การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเที่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สทสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ การทำงามเป็นทีม และผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับสูง ส่วนระดับการเสริมสร้างพลังอำนาจของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ การทำงานเป็นทีม และการเสริมสร้างพลังอำนาจมีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ ในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01 (r= 0.641, 0.459 และ 0.440 ตามลำดับ) (3) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ และการทำงานเป็นทีม สามารถพยากรณ์ผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชิพ โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก ได้ร้อยละ 44.4 (R2 = .444) และสามารถเขียนสมการพยากรณ์ผลผลิตในงานของพยาบาลวิชาชีพ ในรูปแบบของคะแนนดิบได้ดังนี้ ผลผลิดในงานของพยาบาลวิชาชีพ = 1226 + 0.529 แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ +0.171 การทำงามเป็นทีม
The purposes of this descriptive research were: (1) to study the level of empowerment, teamwork, achievement motivation and work productivity as perceived by professional nurses; (2) to investigate the relationship between empowerment, teamwork, achievement motivation and work productivity; and (3) to determine predicted variables of work productivity of professional nurses in The Royal Thai Army Hospitals. Multistage random sampling was used for selecting 357 subjects from 1,495 professional nurses who had worked for at least 1 year in The Royal Thai Army Hospitals. The research tools used for collecting the data were questionnaires comprising 5 sections: (1) personal data (2) empowerment (3) teamwork (4) achievement motivation and (5) work productivity. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The content validity indexes (CVI) was 0.96; while, the Cronbach alpha coefficients of the second to the fifth sections were 0.97,0.96, 0.92 and 0.89 respectively. Research data were analyzed by descriptive statistics (percentage, mean, and standard deviation), Pearson product moment correlation coefficient, and Stepwise multiple regression analysis. The major finding were as follows: (1) Professional nurses rated their achievement motivation, teamwork, and work productivity at the high level. However, they rated their empowerment at the moderate level. (2) There was a significantly positively moderate relationship between empowerment, teamwork and achievement motivation with their work productivity (p<.01, r= 0.641, 0.459, and 0.440 respectively). (3) Achievement motivation and teamwork predicted work productivity. These predictors accounted for 44.4 (R2 = .444). Finally, the predictive equation was constructed as below. work productivity = 1.226+ 0.529 achievement motivation+0.171 teamwork.
Description
วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช